VNPT “bắt tay” ngành giáo dục Thanh Hóa trong ứng dụng CNTT

Với quyết tâm đưa ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào trong công tác quản lý, giảng dạy đồng thời thực hiện chủ trương cập nhật cơ sở dữ liệu của ngành Giáo dục, mới đây, Trung tâm Kinh doanh VNPT Thanh Hóa đã phối hợp với các Phòng Giáo dục trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn cập nhật dữ liệu giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông tại địa chỉ csdl.moet.gov.vn.
Một buổi tập huấn cập nhật dữ liệu được Trung tâm Kinh doanh VNPT Thanh Hóa tổ chức
Một buổi tập huấn cập nhật dữ liệu được Trung tâm Kinh doanh VNPT Thanh Hóa tổ chức

Theo đó, để hỗ trợ ngành giáo dục Thanh Hóa trong việc cập nhật dữ liệu ngành, Trung tâm Kinh doanh VNPT Thanh Hóa tại các địa bàn đã chủ động làm việc với các Phòng Giáo dục & Đào tạo và các nhà trường tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn cập nhật chuẩn dữ liệu đầu vào trên vnEdu: Dữ liệu về trường, lớp, dữ liệu về học sinh trên hệ thống vnEdu.

Mục đích tập huấn nhằm triển khai việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý trong toàn ngành; khai thác và sử dụng các tiện ích dựa trên cơ sở dữ liệu dùng chung; Xây dựng và khai thác có hiệu quả hệ thống dữ liệu của ngành phục vụ nhu cầu giáo dục về đổi mới, sáng tạo trong hoạt động dạy, học, góp phần quản lý dữ liệu của ngành giáo dục và đào tạo. Đồng thời, việc này sẽ tạo môi trường thuận lợi để triển khai các ứng dụng trực tuyến, tiến đến đồng bộ trong việc chia sẻ và ứng dụng cơ sở dữ liệu trong toàn ngành. 

Hiện nay, tại hầu hết các trường học trong tỉnh đều đang sử dụng hệ thống vnEdu do VNPT địa bàn Thanh Hóa cung cấp. Để việc cập nhật của các nhà trường đảm bảo chính xác, đúng tiến độ; VNPT địa bàn Thanh Hóa đã xây dựng kịch bản cụ thể để các nhà trường thực hiện cập nhật đồng bộ dữ liệu giữa 2 hệ thống vnEdu và csdl.moet.gov.vn. Trên cơ sở phân tích hiện trạng sử dụng của 2 hệ thống vnEdu và csdl.moet.gov.vn; đã hướng dẫn các địa bàn triển khai đến các nhà trường. Trong quá trình nhà trường thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu, VNPT địa bàn Thanh Hóa cũng sẽ hỗ trợ tối đa để việc cập nhật, đồng bộ được chính xác.

Tính đến hết ngày 10/6, các đơn vị cơ bản đã hoàn thành việc phối hợp các Phòng Giáo dục tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn cập nhật chuẩn dữ liệu đầu vào trên vnEdu. Giai đoạn tiếp theo, VNPT địa bàn Thanh Hóa sẽ tiếp tục hỗ trợ Phòng Giáo dục và các nhà trường báo cáo dữ liệu toàn ngành trên hệ thống csdl.moet.gov.vn, ngay sau khi VNPT-Media hoàn thành chức năng kết xuất báo cáo dữ liệu ngành GD&ĐT trên vnEdu. Dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2018.

Được biết, vào ngày 18/5/2018, VNPT Thanh Hóa và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình đồng hành cùng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2014-2018, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác về Viễn thông – Công nghệ thông tin giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025. Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược, mang tính chiều sâu giữa VNPT tại Thanh Hóa và Sở Giáo dục Đào tạo Thanh Hóa trong thời gian tới.

Như vậy, việc hỗ trợ ngành giáo dục Thanh Hóa trong ứng dụng CNTT lần này chính là hành động cụ thể nhất nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác về Viễn thông – Công nghệ thông tin giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025 vừa mới được ký kết chưa đầy 1 tháng.

Thông qua những hoạt động này, VNPT nói chung và VNPT tại Thanh Hóa nói riêng mong muốn được đồng hành cùng ngành Giáo dục Thanh Hóa trong việc ứng dụng CNTT, nâng cao chất lượng dạy và học ở địa phương.