VNDirect dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 đạt 6,3%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu phục hồi mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng, thị trường bất động sản khởi sắc là các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng GDP trong năm 2024, theo VNDirect.

Trong báo cáo vĩ mô mới đây, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) dự báo GDP của Việt Nam trong quý 4/2023 sẽ tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, qua đó nâng tốc độ tăng trưởng cả năm lên 5%.

Theo VNDirect, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 11/2022, vốn FDI đăng ký theo tháng đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hạ nhiệt xuống 3,59% vào tháng 10/2023 là những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam hướng tới sự phục hồi mạnh hơn trong thời gian tới.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng, GDP của Việt Nam sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng lên 6,3% vào năm 2024.

Các yếu tố thúc đẩy chính bao gồm: hoạt động sản xuất và xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ hơn; tăng cường nhu cầu tiêu dùng trong nước; sự phục hồi của thị trường bất động sản; và sự phục hồi của đầu tư tư nhân.

gdp.PNG

Theo VND, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng 7,5-8,0% trong năm 2024, cải thiện từ mức giảm 4,5% (dự kiến) vào năm 2023. Kim ngạch nhập khẩu sẽ tăng 9,0-9,5%, cải thiện từ mức giảm 9% (dự kiến) trong năm nay.

Tiếp đó, việc làm và tiền lương sẽ được cải thiện trong năm 2024 và góp phần củng cố nhu cầu trong nước, kích thích nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ giữ lại một số gói kích thích tài chính để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nửa đầu năm 2024.

Thứ ba, thị trường bất động sản sẽ có sự phục hồi khi Chính phủ đang tích cực xử lý những vướng mắc pháp lý, đồng thời triển khai các giải pháp để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho các chủ thể trên thị trường.

Đồng thời, lãi suất cho vay cũng giảm 2-3% so với đầu năm 2023 sẽ thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà (thế chấp) và cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp bất động sản vào năm 2024.

Cuối cùng, VNDirect kỳ vọng đầu tư tư nhân sẽ phục hồi vào năm 2024 nhờ những yếu tố như doanh nghiệp sẽ triển khai các dự án mới và mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước và sự phục hồi của đơn hàng xuất khẩu.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay thấp hơn, điều kiện tài chính toàn cầu nới lỏng hơn trong nửa cuối năm 2024 và sự phục hồi của thị trường bất động sản sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư tư nhân mới.

Nhóm phân tích cho hay, đầu tư tư nhân là động lực tăng trưởng hàng đầu của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 15% trước đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, vốn đầu tư tư nhân chỉ tăng 2,3% trong 9 tháng đầu năm 2023 do đơn hàng xuất khẩu giảm và thị trường bất động sản trầm lắng.

Theo VnDirect, có 3 rủi ro ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 gồm: lạm phát ở Mỹ và châu Âu cao hơn dự kiến sẽ khiến FED và ECB duy trì chính sách tiền tệ "diều hâu"; DXY mạnh hơn dự kiến, có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam; và tăng trưởng chậm hơn dự kiến của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam sẽ làm chậm quá trình phục hồi ở lĩnh vực sản xuất./.