VN-Index xuyên thủng 530 điểm, hành động như thế nào?

Ý kiến của chuyên gia chủ yếu là thận trọng và chỉ xem xét bắt đáy khi VN-Index giảm về 510 điểm. Đặc biệt, CTCK HSC cho rằng đợt bán tháo này là cơ hội mua vào cổ phiếu khi VN-Index chạm đến các vũng hỗ trợ kỹ thuật
VN-Index xuyên thủng 530 điểm, hành động như thế nào?

Phiên giao dịch đầu tuần đầy căng thẳng khi VN-Index đã nhanh chóng xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 530 điểm mà các chuyên gia kỳ vọng tuần trước. Đóng cửa phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index đang tạm dừng ở 525,68 điểm – giảm 17,36 điểm tương đương 3,2%. Tương tự như vậy, HNX-Index đang giảm 2,31 điểm tương đương 3,06% còn 73,08 điểm.

Trong bản tin cuối tuần trước, chuyên gia của CTCK Hồ Chí Minh (HSC) cho rằng những nhân tố chính khiến VN-Index giảm gồm (1) mức độ margin vẫn cao, (2) Đại hội Đảng diễn ra sẽ tạo ra sự chưa rõ ràng về định hướng chính sách tương lai và (3) thị trường thế giới giảm trước nhiều lo ngại (nền kinh tế Trung Quốc suy yếu; giá hàng hóa cơ bản giảm và bất ổn tiền tệ).

Tuy nhiên, theo HSC, hiện định giá cổ phiếu đã trở nên rất hợp lý và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp là khá lạc quan. HSC dự báo lợi nhuận sau thuế năm nay của 50 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất sẽ tăng trưởng ở mức 2 con số.

Trong khi khởi đầu năm 2016 không mấy khả quan hiện sẽ còn tiếp diễn cả ở thị trường Việt Nam và thế giới, thì cần lưu ý là cả nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam không hề chịu tác động của những vấn đề cơ cấu như ở nhiều quốc gia đang phát triển khác.

“Do vậy đợt bán tháo này là cơ hội mua vào cổ phiếu khi Vnindex chạm đến các vũng hỗ trợ kỹ thuật. Chúng tôi thấy rằng ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn là 535 và vùng hỗ trợ dài hạn là 510 - 520.” – HSC nhận định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vicente Nguyễn- Tổng Giám đốc CTCK HVS Việt Nam (HVS) đánh giá, thị trường trong phiên giao dịch sáng nay giảm mạnh bởi làn sóng bán tháo từ các TTCK trên thế giới. Ngoài ra, một số tin đồn về việc bắt bớ lãnh đạo tại các công ty niêm yết lớn cũng góp phần khiến thị trường giảm sâu.

Nhận định VnIndex năm 2016 sẽ giảm về vùng 520 điểm, tuy nhiên vị TGĐ HVS cũng không ngoại trừ một cuộc sụp đổ của TTCK Việt Nam bởi các tác động từ kinh tế thế giới, dù rằng vĩ mô Việt Nam hiện tương đối tích cực.

Ông Vicente Nguyễn nhấn mạnh:  “Năm 2016, nhà đầu tư nên tập trung vào các khoản sinh lời cố định như trái phiếu, gửi ngân hàng… Còn việc đầu tư cổ phiếu sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, trường vốn”.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime (MSI) cho rằng TTCK hiện tại đang chịu tác động của nhiều yếu tố, đặc biệt vấn đề tỷ giá. Trong quá khứ, các đợt điều chỉnh tỷ giá đều ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường và lần này cũng vậy. Do đó, tâm lý nhà đầu tư lúc này khá thận trọng và việc bán mạnh trên toàn thị trường là điều không quá bất ngờ.

Trong buổi sáng nay, VnIndex đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 530 điểm một cách khá dễ dàng. Vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số sẽ vào khoảng 510 điểm.

Ông Khánh cho biết hiện không nên kỳ vọng quá cao vào việc bắt đáy bởi rủi ro đang lớn hơn cơ hội. Nếu có, việc bắt đáy chỉ nên thực hiện khi VnIndex lùi về 510- 515 điểm. Tuy vậy, vùng điểm này cũng chỉ thích hợp cho việc lướt sóng T+ chứ không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc thị trường sẽ hồi phục mạnh tại vùng giá này.

Ngoài ra, ông Khánh cũng chia sẻ lượng margin trên thị trường hiện đã xuống thấp, hiện tượng giải chấp cũng bắt đầu diễn ra. Ông Khánh khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, không sử dụng margin trong giai đoạn hiện nay để tránh ảnh hưởng tâm lý tiêu cực.

Cùng quan điểm thận trọng như vậy, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường của CTCK MBS cho rằng, VN-Index đang tạo ra mẫu hình Head and Shoulder và trong trường hợp xấu nhất xảy ra, có thể chỉ số sẽ tiệm cận về vùng đáy lớn thứ 4 quanh mốc 510 điểm.

Cũng theo ông Sơn, áp lực giải chấp trên thị trường hiện tại là khá cao nhưng phiên hôm nay mới là giai đoạn NĐT chủ động hạ margin chứ chưa đến giai đoạn các CTCK giải chấp.

Theo Trí thức trẻ