Vinastas là cơ quan cuối cùng xin lỗi người tiêu dùng về scandal nước mắm?

VietTimes -- Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cuối cùng cũng có văn bản xin lỗi người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất và các nhà kinh doanh nước mắm về thông tin sai lệch, mập mờ liên quan tới chất lượng nước mắm nhiễm arsen do hiệp hội này công bố 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo văn bản này, Vinastas cho biết ngày 17/10/2016 hiệp hội đã tổ chức buổi báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng.

Cụ thể, kết quả khảo sát do Vinastas công bố đã đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín không đúng theo Từ điển Bách khoa Việt Nam. Từ đó, làm cho việc đưa ra các thông tin ban đầu (của các cơ quan báo chí - PV) gây hoang mang cho người tiêu dùng và lo lắng cho các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Trước đó, Vinastas công bố Báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc, với 125/150 mẫu nước mắm đóng chai có ít nhất một trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc công bố trên nhãn hàng.

Cụ thể, có 67% các mẫu - 101/150 mẫu - có hàm lượng arsen tổng trên 1,0 mg/l (có trường hợp là 5 mg/l).

Trên thực tế, quy định hiện hành chỉ đưa ra tiêu chuẩn đối với hàm lượng arsen vô cơ trong nước mắm tối đa là 1,0 mg/l. Trong khi đó, arsen hữu cơ vốn tồn tại trong tự nhiên, thường có nhiều trong thuỷ, hải sản.

Do đó, "thay mặt cho nhóm khảo sát, Vinastas xin gửi tới người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm và các cơ quan quản lý lời xin lỗi về sự cố đã xảy ra" - văn bản Vinastas viết.

Sau lời xin lỗi, văn bản của Vinastas cam kết nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, kiện toàn tổ chức, quy chế làm việc để không xảy ra sai sót tương tự trong tương lai.

Văn bản xin lỗi của Vinastas

Văn bản xin lỗi của Vinastas

Đáng lưu ý, việc công bố thông tin của Vinastas đã gây nên scadal lớn liên quan tới chất lượng nước mắm truyền thống. Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đều phải vào cuộc làm rõ, với kết luận hiệp hội đã sai trong quy trình tổ chức lấy mẫu và đông thời mập mờ trong việc cung cấp thông tin liên quan tới hàm lượng arsen trong nước mắm truyền thống.

Liên quan tới vụ việc này, hàng chục cơ quan báo chí đưa tin theo thông tin của Vinastas đã bị xử phạt, buộc phải cải chính thông tin. Đồng thời, Vinastas cũng bị buộc phải cải chính thông tin. Hiện, các cơ quan báo chí đều đã chấp hành việc xử lý của cơ quan chức năng, Vinastas tuy là tổ chức đầu tiên dưa ra thông tin nước mắm nhiễm arsen, nhưng là một trong vài cơ quan cuối cùng đưa ra lời xin lỗi. Lời xin lỗi của VInastas là "thay mặt cho nhóm khảo sát".