VinaCapital: Chứng khoán Việt Nam sẽ đi lên nhờ triển vọng tích cực của nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khả năng phục hồi của VND bất chấp sự tăng giá của USD là chỉ báo về sức mạnh cơ bản của nền kinh tế Việt Nam, từ đó hỗ trợ tăng trưởng cho thị trường chứng khoán, theo chuyên gia VinaCapital.
VinaCapital: Chứng khoán Việt Nam sẽ đi lên nhờ triển vọng tích cực của nền kinh tế
VinaCapital: Chứng khoán Việt Nam sẽ đi lên nhờ triển vọng tích cực của nền kinh tế

Theo thống kê của VinaCapital, chỉ số VN-Index đã giảm 21% so với đầu năm tính đến cuối tuần trước. Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng.

Do đó, ông Michael Kokalari – chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital - cho rằng, nguyên nhân chính khiến VN-Index giảm điểm mạnh đến từ sự sụt giảm liên tục trên thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu.

Cùng với đó, một số yếu tố cụ thể ở thị trường chứng khoán Việt Nam đã làm trầm trọng thêm tình trạng giảm điểm và trên thị trường đang tồn tại sự phân hóa rõ rệt giữa các cổ phiếu khác nhau, tạo cơ hội cho các nhà quản lý quỹ chủ động như VinaCapital thu được kết quả đầu tư vượt trội hơn so với chỉ số VN-Index.

Vị chuyên gia của VinaCapital cho hay, sự sụt giảm liên tục trên TTCK toàn cầu chủ yếu là do kế hoạch tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Hơn nữa, các thị trường chứng khoán mới nổi/cận biên sẽ gánh chịu áp lực từ mức tăng giá trị 15% so với cùng kỳ năm ngoái của đồng USD/DXY, bởi sự tăng giá của đồng USD thường không thúc đẩy các nhà đầu tư bỏ vốn vào các thị trường mới nổi/cận biên.

Tuy nhiên, số liệu của VinaCapital cho thấy, giá trị VND gần như không đổi so với cùng kỳ năm ngoái, dù chỉ số USD/DXY tăng mạnh như đã nêu.

VinaCapital đánh giá, khả năng phục hồi của VND bất chấp sự tăng giá mạnh của USD là một chỉ báo chính xác về sức mạnh cơ bản của nền kinh tế Việt Nam, từ đó giúp hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận cũng như sự tăng trưởng của thị trường.

Bên cạnh vấn đề liên quan đến TTCK toàn cầu, VinaCapital cho rằng, việc các nhà đầu tư buộc phải bán các cổ phiếu liên quan đến cho vay ký quỹ (margin) đang tạo ra áp lực nặng nề lên TTCK Việt Nam trong hai tuần vừa qua.

“Số lượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã tăng gần 70% trong 12 tháng qua, và hầu hết những người mới tham gia thị trường đều có xu hướng thích mở tài khoản giao dịch ký quỹ với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng trên thị trường chứng khoán”, báo cáo nêu.

Tuy nhiên, bên cạnh việc ‘margin call’, còn có một số nhân tố liên quan đến việc bán tháo chứng khoán khác.

“Một số công ty đã vay tiền với mục đích dành cho việc phát triển bất động sản và/hoặc các dự án khác, nhưng báo chí đã đưa tin rằng các công ty này sau đó đã đi ngược với lời cam kết và sử dụng tiền để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Chúng tôi hiểu rằng Chính phủ hiện đang ngăn chặn tình trạng sử dụng nguồn vốn sai cách này, và đây chính là một nguyên nhân khác dẫn đến việc các nhà đầu tư buộc phải bán cổ phiếu”, VinaCapital cho biết.

Tuy nhiên, quỹ đầu tư này cũng cho rằng, không điều gì trong số những lý do kể trên có khả năng ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hoặc đến tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Trong quý 1, mức lợi nhuận này tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, và chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của tất cả các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng gần 30% trong năm nay, trong khi lợi nhuận của các cổ phiếu do các quỹ nội hàng đầu của VinaCapital là VESAF và VEOF nắm giữ có khả năng tăng khoảng 40% trong năm nay, và đang giao dịch với mức chiết khấu định giá là 22% và 5% so với VN-Index./.