“Việt Nam-Nhật Bản tình nghĩa thăng hoa”

VietTimes -- Đó là chủ đề xuyên suốt của Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật lần thứ 4 năm 2017 sẽ diễn ra từ 28/7-30/7/2017 tại Đà Nẵng.
Ngày 24/7, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng và Công ty TNHH  Đào tạo và Đầu tư GreenHope tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật lần thứ 4 năm 2017
Ngày 24/7, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng và Công ty TNHH Đào tạo và Đầu tư GreenHope tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật lần thứ 4 năm 2017
Ngày 24/7, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng và Công ty TNHH  Đào tạo và Đầu tư GreenHope đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật lần thứ 4 năm 2017. Chủ đề của Lễ hội năm nay sẽ mang tên “Việt Nam-Nhật Bản tình nghĩa thăng hoa”. Tất cả các hoạt động của lễ hội sẽ nói lên tình nghĩa của 2 nền văn hóa đặc sắc Việt Nam-Nhật Bản nói chung và của Đà Nẵng với Nhật Bản nói riêng.
Không gian Lễ hội sẽ được tổ chức tại cầu cảng sông Hàn (đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tại đây sẽ có hơn 120 gian hàng thuộc các lĩnh vực như: cắm hoa Ikebana, biểu diễn trà đạo, thư pháp, áo kimono, hùng biện tiếng Nhật… được thiết kế theo phong cách hài hòa, mang đậm nét văn hóa lễ hội của Việt Nam và Nhật Bản.
Các gian hàng là nơi giới thiệu, quảng bá, trao đổi, chia sẻ các sản phẩm văn hóa của các ngành nghề như: công nghệ, điện máy, điện gia dụng,thời trang, thủ công mỹ nghệ,hóa , mỹ phẩm , thương mại…cùng các hoạt động văn hóa, ẩm thực, du lịch và du học.
Trong khuôn khổ Lê hội, một chương trình “Biểu diễn đường phố” với sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân thuộc các đoàn nghệ thuật truyền thống và hiện đại của Việt Nam, Nhật Bản sẽ diễn ra tại dọc tuyến đường Bạch Đằng trong ngày 28/7.
Đặc biệt, vào tối 27/7, chính quyền tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) sẽ trao tặng mô hình thuyền Châu Ấn cho đại diện TP Đà Nẵng. Hoạt động nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản khi lịch sử của Châu Ấn thuyền bắt nguồn từ câu chuyện đầy cảm động giữa Công nương Nguyễn Phúc Ngọc Hoa, nghĩa nữ của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên và thương gia Nhật Bản-ông Araki Soutaro. Một cuộc hôn nhân đầu tiên được viết vào lịch sử 2 nước như mối lương duyên, nghĩa tình giữa 2 quốc gia.
Hàng năm, người dân tỉnh Nagasaki đều tổ chức Lễ hội truyền thống có nghi thức rước dâu trên chiếc thuyền Châu Ấn để mô tả lại quang cảnh đám cưới của Công nương và thương nhân Araki Soutaro xưa như một hành động tưởng nhớ đến mối tình tuyệt đẹp này.