Việt Nam, Malaysia phát triển mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc khu vực Đông Nam Á Rockwell Automation, nhận định, Việt Nam và Malaisia là những quốc gia phát triển mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực tự động hóa sản xuất ngay cả trong đại dịch.
Hội chợ Tự động hóa ở Chicago, Illinois. Ảnh Tech Wire Asia
Hội chợ Tự động hóa ở Chicago, Illinois. Ảnh Tech Wire Asia

Trong vài năm qua, Đông Nam Á (ASEA) ngày càng trở nên gắn kết hơn trong thương mại khu vực và toàn cầu, cung cấp cho các công ty cơ sở xuất khẩu dài hạn do chủ nghĩa kinh tế dân tộc và chủ nghĩa nhà nước bảo hộ hoàn toàn vẫn được duy trì ở nhiều quốc gia.

Rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu hướng tới các quốc gia trong khu vực trong quan hệ đáp ứng nhu cầu sản xuất, đồng thời các nhà sản xuất trong khu vực cũng đang đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Quan điểm này được công ty Mỹ Rockwell Automation, nhà cung cấp thiết bị điều khiển và phần mềm cho tự động hóa công nghiệp chia sẻ, doanh nghiệp coi Đông Nam Á là một trong những tiểu vùng phát triển nhanh nhất của doanh nghiệp. Theo công ty tư vấn toàn cầu Boston Consulting Group (BCG), đến năm 2030, ngành sản xuất ở Đông Nam Á được dự đoán sẽ tạo ra tới 600 tỉ SD mỗi năm.

Đại dịch đã khiến nhiều công ty hoạt động chậm lại, nhưng đối với Rockwell Automation (RA), tình huống lại có xu hướng phát triển tốt hơn. Marcelo Tarkeiltaub, Giám đốc khu vực của Rockwell Automation Đông Nam Á cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta đã và đang phấn đấu khá tốt trong khu vực. Chúng tôi đã phát triển rất tốt kể từ sau đại dịch, hỗ trợ khách hàng trong hành trình số hóa nền công nghiệp trong suốt hai năm qua”.

Coi khu vực này là một trong những thị trường phát triển cao nhất của Rockwell Automation, doanh nghiệp Mỹ không có kế hoạch giảm tốc độ và đã lên ý tưởng tiếp tục đầu tư, đặc biệt là khi vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực và tài nguyên. Tại Hội chợ Tự động hóa, được tổ chức gần đây ở Chicago, Illinois, Tech Wire Asia (TWA) đã có cuộc nói chuyện với ông Tarkeiltaub, thảo luận thêm về sự hiện diện và kế hoạch của công ty trong ASEAN.

Cuộc phỏng vấn này đã được chỉnh sửa và cô đọng nội dung.

TWA: Rockwell Automation đã hoạt động như thế nào ở Đông Nam Á kể từ sau đại dịch?

RA: Tôi nghĩ chúng ta đã phấn đấu khá tốt trong khu vực. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi giúp khách hàng của mình đẩy nhanh một số quyết định về hành trình chuyển đổi kỹ thuật số. Đặc biệt là những doanh nghiệp có nhà máy, các nhà sản xuất tìm đến công ty để tìm giải pháp vì không có đủ nhân lực để vận hành nhà máy. Do đó nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tăng vọt và hiện nay vẫn như vậy.

Marcelo Tarkieltaub, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Rockwell Automation. Ảnh Tech Wire Asia.

Marcelo Tarkieltaub, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Rockwell Automation. Ảnh Tech Wire Asia.

RA: Về cơ bản, tôi nghĩ, hiện tại chúng tôi đang tạo ra giá trị cho khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á. Dù có những thách thức về nhân khẩu học với các quốc gia khác nhau, chúng tôi cố gắng vận dụng kiến ​​thức toàn cầu và chuyên môn sâu, kết hợp với năng lực địa phương. Cần phải nói rằng, thị trường phản ứng rất tích cực đối với chúng tôi, ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Bây giờ, khi chúng ta thoát khỏi đại dịch, tôi nghĩ xu hướng này vẫn tiếp tục hoạt động rất, rất tích cực.

TWA: Công ty đã đối phó như thế nào với những bất ổn xảy ra trong khu vực và thế giới nói chung?

RA: Sự thật mà nói, chiến lược và phương thức thực hiện của chúng tôi không thay đổi so với trước và trong đại dịch. Tôi nghĩ rằng nguyên nhân cho sự thành công của chúng tôi là chiến lược của công ty phù hợp với những thay đổi liên tục. Đây là niềm tin của tôi, rằng chúng tôi đã thành công chủ yếu là do phương thức giải quyết và áp dụng vào thị trường.

TWA: Có kế hoạch hoặc dự án nào để Rockwell làm sâu đậm dấu ấn của mình ở Đông Nam Á không?

RA: Chúng tôi đã đầu tư đáng kể vào khu vực. Trên thực tế, chúng tôi có chương trình rất lớn ở Đông Nam Á với gần 1000 nhân viên. Chúng tôi có một kế hoạch lớn ở Singapore, nơi doanh nghiệp chính thức phát triển và sản xuất mọi sản phẩm, đồng thời chúng tôi cũng có một trung tâm công nghệ, được gọi là Trung tâm Kinh doanh Thái Bình Dương. Từ góc nhìn tổng quan, trách nhiệm điều hành khu vực Đông Nam Á là ở Singapore.

Phải thừa nhận rằng, tất cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đều rất hấp dẫn, ngay cả trong thời kỳ đại dịch, đặc biệt là khi yêu cầu từ chính phủ và nhu cầu trong thị trường ngày càng tăng. Công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào khu vực này vì đối với chúng tôi, đây là một khu vực đang phát triển mạnh. Hướng đi hiện tại của công ty là tiếp tục đầu tư vào nguồn nhân lực và tài nguyên nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng vì Đông Nam Á, một trong những thị trường phát triển cao nhất của chúng tôi.

TWA: Quốc gia nào là thị trường mạnh nhất của ông ở Đông Nam Á?

RA: Chúng tôi đã làm tốt hơn hầu hết mọi quốc gia ở Đông Nam Á trong năm gần đây kết thúc vào tháng 9. Về cơ bản, năm 2022 tuyệt vời đối với cả 6 quốc gia lớn trong khu vực và công ty. Hiện nay, sự tăng trưởng mạnh đang diễn ra ở Malaysia vì rất nhiều khoản đầu tư vào sản xuất đang đổ vào quốc gia này, cũng như Việt Nam và Indonesia.

Đặc biệt đối với Indonesia, bản thân nhu cầu nội địa đã rất lớn, do đây là quốc gia có dân số lớn thứ ba trên thế giới. Có rất nhiều người tiêu thụ sản phẩm và nhu cầu đó mang lại cơ hội vào không gian sản xuất khổng lồ. Trong phân khúc sản xuất, Việt Nam và Malaysia đang có sự phát triển rất mạnh. Có nhiều tương lai ở hai quốc gia này.

TWA: Rockwell Automation (RA) đã xem xét các phân khúc kinh doanh khác ngoài sản xuất chưa?

RA: Xe điện chắc chắn là một thị trường mà chúng tôi đang xem xét nhưng vẫn ở giai đoạn rất non trẻ đối với Đông Nam Á. Nhưng ở các quốc gia hoặc khu vực khác, tiến độ chuyển đổi sang EV diễn ra nhanh hơn. Trên thực tế, chúng tôi đang làm việc ở một số quốc gia, hỗ trợ chính quyền địa phương và các ngành công nghiệp về chuyên môn trong sản xuất ô tô chạy pin. Trong phân khúc này, công ty chúng tôi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, về cơ bản, khi nói đến xe điện, phần lớn công việc của chúng tôi với khách hàng là chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng.

Trong phân khúc pin, chúng tôi đang xem xét khả năng tái chế pin vì đó là tương lai. Có ​​nhiều sự tăng trưởng trong khu vực khi đề cập đến ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử tiêu dùng. Đây sẽ sự tăng trưởng tuyệt vời bởi vì có nhu cầu cao về chip và nhu cầu rất lớn để tạo ra một lĩnh vực sản xuất mới, đáp ứng những nhu cầu đó.

TWA: Về các kế hoạch của Rockwell cho chất bán dẫn, hướng đi mà công ty đang hướng tới là gì?

RA: Công ty sẽ tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ khách hàng khu vực trong hành trình số hóa ngành công nghiệp bán dẫn. Kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi có với tư cách là một công ty rất rộng lớn và khác biệt, việc phát triển hoạt động sản xuất phục vụ các thị trường trong khu vực này về cơ bản là nền tảng kiến ​​thức này. Doanh nghiệp sẽ tận dụng kiến ​​thức chuyên môn đã có và mở rộng năng lực để giúp khách hàng phát triển.

TWA: Cuối cùng, xem xét tình hình suy thoái kinh tế trên toàn thế giới cũng như việc giảm chi tiêu do lãi suất tăng, ông có nhận thấy việc giảm chi tiêu của khách hàng không?

RA: Thành thật mà nói, cho đến nay, chúng tôi chưa nhận thấy sự giảm sút trong tầm nhìn của chúng tôi đối với hoạt động kinh doanh. Chúng tôi rất lạc quan về công việc kinh doanh năm 2023 và dự kiến ​​​​sẽ kết thúc năm 2022 với hiệu quả cao. Chúng tôi có thể đã gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện vì thị trường đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn nhưng ncác chiến lược mà chúng tôi có sẽ cho phép luôn mang lại giá trị cho các nhà sản xuất.

Trong tương lai, chúng tôi rất lạc quan về việc thị trường Đông Nam Á. Doanh nghiệ đã phát triển nhanh chóng ngay cả trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch và hiện nay, công ty sẽ phát triển tốt hơn.

Theo Tech Wire Asia