Việt Nam lo ngại có thêm trường hợp trẻ mắc bệnh đầu nhỏ do vi rút Zika

VietTimes -- Vấn đề quan tâm hàng đầu trong công tác phòng chống dịch Zika của Bộ Y tế hiện nay là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do vi rút Zika.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tính đến ngày 5/11, Việt Nam ghi nhận 36 trường hợp dương tính với virus Zika, 01 trẻ mắc chứng đầu nhỏ và có khả năng sẽ ghi nhận thêm trường hợp mắc chứng bệnh này.

Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh có 29 trường hợp; Đắk Lắk và Bình Dương ghi nhận 2 trường hợp mỗi tỉnh; Khánh Hoà, Phú Yên và Long An, mỗi tỉnh có 1 trường hợp.

Trước bối cảnh đó, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp với Cục Y tế dự phòng, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Việt Nam (EOC), đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) để xem xét tăng cường khả năng dự phòng, đáp ứng dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với nhóm phụ nữ mang thai.

Vấn đề Bộ Y tế quan tâm hàng đầu là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika. Vừa qua đã phát hiện trường hợp trẻ mắc dị tật đầu nhỏ mới nhất ở Đắk Lắk, nên trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới.

Phó Giáo sư- Tiến sỹ Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Việt Nam có hệ thống chẩn đoán trước sinh yêu cầu phụ nữ nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Nếu tuân theo hướng dẫn cơ bản này thì đảm bảo phụ nữ có thai sẽ được bác sỹ theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ.

Đối với các ca mới sinh, việc đo kích thước xác định mắc đầu nhỏ rất đơn giản như quan sát hình thái của đầu, biến dạng xương sọ, chụp cộng hưởng từ để biết cấu trúc não... Do đó, ngoài việc tự bảo vệ sức khỏe mình bằng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, phụ nữ có thai nên đi khám trước 28 tuần để phát hiện sớm các trường hợp dị tật thai nhi là quyền lợi của mỗi người.

Phụ nữ mang thai cũng nên đặt lịch hẹn với cơ sở y tế gần nhất để biết cụ thể việc theo dõi thai nhi và phòng chống mọi nguy cơ.