Việt Nam đầy tiềm năng trở thành thủ phủ game thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 57% trong số 68 triệu người sử dụng smartphone ở Việt Nam đã dành ra 3,9 giờ mỗi ngày để chơi game, nhiều hơn 10% so với người dùng ở Mỹ, theo số liệu từ App Annie Intelligence.
Game thủ Việt Nam ngày càng giành được nhiều thắng lợi trên các đấu trường quốc tế
Game thủ Việt Nam ngày càng giành được nhiều thắng lợi trên các đấu trường quốc tế

Theo thống kê của Newszoo, năm 2021 có gần 3 tỷ người chơi game trên toàn cầu. Con số này tăng 5,3% so với năm 2020. Trong khi đó, theo thống kê của App Annie Intelligence, Việt Nam đứng thứ hai tại Đông Nam Á về thị phần tải game trên các ứng dụng mobile (gồm IOS và Google Play), chiếm 22%, sau Indonesia với 38%. Năm 2020, thị trường game Việt Nam đã tăng trưởng 10% về lượt tải xuống. Chi tiêu của người dùng chơi game đã tăng 50%.

Động lực chính cho sự gia tăng người chơi là sự gia tăng “dân số trực tuyến”, cơ sở hạ tầng Internet tốt hơn và các gói dữ liệu Internet di động và điện thoại thông minh có mức giá hợp lý. Chính sự trỗi dậy của Internet và điện thoại di động đã đưa ngành công nghiệp game từ hàng chục tỷ lên hàng trăm tỷ doanh thu.

Trong Top 10 Nhà xuất bản game mobile giữa các quốc gia Đông Nam Á và Australia và New Zealand, Việt Nam có đến 5 nhà phát hành game lọt vào danh sách này gồm: Amanotes, OneSoft, Gamejam, VNG, Arrasol.

Tại Triển lãm NFT+ GameFi trực tuyến do BSC core và Binance Việt Nam tổ chức hôm 14/8, nhiều chuyên gia tham dự sự kiện đã dự báo Việt Nam sẽ trở thành thủ phủ game thế hệ mới.

Triển lãm đã thu hút được sự tham dự của các chuyên gia, các nhà sáng tạo và hơn 5000 người theo dõi. 12 dự án đã được trình diễn tại triển lãm này bao gồm CryptoBlades, My DeFi Pet, Faraland, Twinci, Mobox, Bunny Park, X World Games, AirNFTs, Dehero, Splinterlands, Featured, Refinable. Trong đó, My DeFi Pet đã gọi được vốn lên tới 1 triệu USD ngay từ vòng hạt giống.

Bà Lynn Hoàng - Giám đốc Quốc gia Binance Việt Nam nhận định: “Ngành công nghiệp game là ngành mới nhất bị phá vỡ bởi công nghệ blockchain. Tôi tin rằng blockchain, đặc biệt là NFT, đã mở ra các mô hình kinh doanh mới và nguồn doanh thu mới cho ngành công nghiệp game. Các công ty game Việt Nam có lẽ nên tận dụng nó để vươn ra toàn cầu. Ví dụ phổ biến nhất là game Axie Infinity, đã gây quỹ rất thành công trên Binance Launchpad vào năm ngoái”.

Trong số các game NFT đang thịnh hành trên thế giới, game Axie Infinity của người Việt đang trở thành một hiện tượng công nghệ toàn cầu khi thu hút hàng trăm nghìn game thủ từ khắp nơi trên thế giới. Tổng giá trị vốn hóa của dự án game này có những lúc đạt tới 2,7 tỷ USD. Theo DappRadar.com, Axie Infinity đã đạt 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Axie Infinity - một game NFT chạy trên nền tảng blockchain đang rất "hot" trên thế giới do người Việt tạo ra

Axie Infinity - một game NFT chạy trên nền tảng blockchain đang rất "hot" trên thế giới do người Việt tạo ra

Dân số Việt Nam hiện vào khoảng 97,8 triệu người. Trong đó có tới 68 triệu người dùng di động, số người chơi game chiếm đến 57% người sử dụng điện thoại di động. Thời gian trung bình hàng ngày để chơi game của người dùng di động Việt lên tới 3,9 giờ - nhiều hơn 10% so với người dùng trung bình ở Mỹ, theo số liệu từ App Annie Intelligence.

Khi thảo luận về triển vọng vai trò của công nghệ blockchain đối với triển vọng của thị trường game, TS. Lưu Thế Lợi - nhà sáng lập và CEO của Kyber Network cho rằng, NFT Games sẽ thu hút cộng đồng những người chơi mới yêu thích công nghệ blockchain, do đó mang lại lợi ích cho toàn bộ ngành công nghiệp blockchain. Kyber đang thực hiện một số dự án Game NFT và sẽ tiếp tục trong tương lai.

Thống kê và dự báo của Newzoo về doanh số thị trường game năm 2024

Thống kê và dự báo của Newzoo về doanh số thị trường game năm 2024

Năm 2019, doanh số thị trường game đạt 145,7 tỉ USD, cao gấp hơn 7 lần so với thị trường âm nhạc. Đến năm 2021, ước tính doanh số thị trường game chạm ngưỡng 175,8 tỉ USD. Theo dự đoán của Newzoo, thị trường game sẽ phát triển mạnh mẽ để đạt 218,7 tỉ USD vào năm 2024.