Việt Nam đang “xài” hàng nước nào nhiều nhất?

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 63,4 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nhập khẩu đạt 66,5 tỷ USD, tăng 16,4%. Việt Nam hiện đang nhập khẩu hàng hóa nhiều nhất từ Trung Quốc. 

Việt Nam đang “xài” hàng nước nào nhiều nhất?

Như vậy, cả nước đã nhập siêu 3,05 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2015.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có lượng hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam phải kể tới đó là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài  Loan, Mỹ...

Trong đó, Việt Nam hiện đang nhập khẩu hàng hóa nhiều nhất từ Trung Quốc. Đáng lưu ý, khi lượng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang nước này đạt 6,2 tỷ USD thì ở chiều ngược lại, con số nhập khẩu lên tới 19,84 tỷ USD.

Việt Nam đang “xài” hàng nước nào nhiều nhất? ảnh 1

 Các nước/vùng lãnh thổ Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất 5 tháng đầu năm 2015. Nguồn: Tổng cục Hải quan/Đơn vị: Tỷ USD

Trong quan hệ thương mại giữa hai nước, Việt Nam luôn nhập siêu từ Trung Quốc suốt từ năm 2001 đến nay và con số này càng lớn. Nếu 2001 nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc chỉ là 189 triệu USD, đến năm 2015 nhập siêu đã xấp xỉ 14 tỷ USD.

Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm phần lớn là nguyên vật liệu cho sản xuất, tiếp đến máy móc thiết bị, còn lại là hàng hóa. Chỉ mới 5 tháng đầu năm, song nhiều mặt hàng nhập khẩu này đã đạt giá trị cả tỷ USD.

Việt Nam đang “xài” hàng nước nào nhiều nhất? ảnh 2

 Các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Theo Bizlive