Việt Nam công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên

VietTimes -- Sáng nay (5/4), Bộ Y tế công bố Việt Nam đã có 2 trường hợp nhiễm virut Zika và cả 2 đều là nữ. Kết quả này đã được xét nghiệm nhiều lần và đều dương tính.
Việt Nam công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hoà, thành phố Nha Trang, khởi phát bệnh ngày 26/3, xét nghiệm dương tính tại Viện Pasteur TP.HCM ngày 4/4.

Bệnh nhân thứ hai hiện 33 tuổi, cư trú tại phường thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 29/3, xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM ngày 2.4. Được biết, bệnh nhân này đã xét nghiệm cho kết quả dương tính tại Trường Đại học Nagasaki Nhật Bản.

Đặc biệt, bệnh nhân này đang mang thai 8 tuần tuổi, chồng từng công tác tại Malaysia. Chủng Zika mà bệnh nhân nhiễm được xác định là chủng đang lưu hành tại một số nước châu Á.

Bộ Y tế nhận định thời gian tới sẽ còn ghi nhận các ca mắc mới và đã đề nghị hai thành phố có ca mắc tăng cường giám sát dịch; triển khai các biện pháp sàng lọc vi rút Zika cho phụ nữ mang thai.

Cả hai ca bệnh Zika đầu tiên của Việt Nam đều ở tại cộng đồng, trong nội địa, không có tiền sử đi đến vùng có dịch. Triệu chứng bệnh nhẹ nhưng lo ngại nhất là nguy cơ gây bệnh đầu nhỏ với các bé là con của bà mẹ bị nhiễm Zika khi mang thai.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika đã ghi nhận ở nước ta, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh tham mưu UBND tỉnh, thành phố công bố dịch theo quy mô xã, phường; chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh. 

Các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.