Viện kiểm sát đề nghị tử hình Giang Kim Đạt

VietTimes -- Đề nghị này đã được đưa ra trong phiên toàn xử vụ án tham ô, rửa tiền tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) chiều 18/2. Theo đó, viện kiểm sát đề nghị phạt án tử hình đối với Giang Kim Đạt - nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh của doanh nghiệp này.
Giang Kim Đạt tại tòa. Nguồn: Internet
Giang Kim Đạt tại tòa. Nguồn: Internet

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát đã khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Vinashinlines là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Theo quan điểm của Viện kiểm sát, dù các bị cáo đều thay đổi lời khai tại tòa theo hướng khẳng định bị truy tố oan,  nhưng những tài liệu điều tra cho thấy có đủ căn cứ để truy tố các bị cáo trong vụ án với hai tội danh tham ô tài sản và rửa tiền.

Từ đây, Viện kiểm sát đề nghị hội đồng tuyên phạt Giang Kim Đạt án tử hình về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Giang Văn Hiển - bố đẻ Giang Kim Đạt - bị đề nghị mức phạt từ 8 đến 9 năm tù về tội rửa tiền.

Các bị cáo Trần Văn Liêm - nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines - đề nghị áp dụng mức phạt tù chung thân, bị cáo Trần Văn Khương - nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines - đề nghị phạt mức án 20 năm tù cùng về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Liêm giữ vai trò chính và chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Bị cáo Giang Kim Đạt giữ vai trò đồng phạm, chiếm đoạt số tiền 255 tỷ đồng.

Viện kiểm sát cũng đề nghị hội đồng xét xử tuyên án buộc các bị cáo phải bồi thường cho Vinashinlines.