Video: Toilet công nghệ cao không cần tới nước

VietTimes -- Toilet không dùng nước còn có tên là Toilet màng nano, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Cranfield và do Quỹ của hai vợ chồng Bill và Melinda Gates là nhà tài trợ chính.
Hình ảnh toilet màng nano
Hình ảnh toilet màng nano

Sau khi thôi không trực tiếp làm việc cho hãng Microsoft, Bill Gates, người giàu nhất hành tinh đã cùng vợ lập ra Quỹ Bill & melinda Gates, chuyên tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học phục vụ nhân loại và hoạt động từ thiện.

Ông nhận thấy, một trong những vấn đề rất lớn ảnh hưởng tới sức khỏe của hàng trăm triệu người trên hành tinh, đó là không có được những toilet đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở châu Phi, châu Mỹ Latinh, Nam Á, nơi không có hệ thống cấp nước, thậm chí không có đủ nước sinh hoạt để dùng. Theo đề nghị của ông, nhiều cơ sở nghiên cứu đã tiến hành các công trình nghiên cứu để thiết kế ra những toilet không cần dùng nước.

Hưởng ứng sáng kiến của Bill Gates, các nhà nghiên cứu của Đại học Cranfield đã thiết kế một kiểu toilet hi - tech được gọi là toilet màng nano.

Nguyên lý làm việc của nó như sau:

Sau khi người sử dụng xong, đậy nắp của nó lại.

Bồn cầu dốc ngược 270 độ đổ chất thải xuống dưới

Chất thải rắn sẽ rơi xuống đáy

Sau đó được chuyển vào một thùng kín và được đốt thành tro.

Mỗi tuần gia đình sẽ phải làm sạch thùng một lần.

Chất thải lỏng sẽ được lọc qua một vài màng lọc.

Nước lọc xong được đưa vào một bể chứa. Nước này tất nhiên không đủ sạch để uống, nhưng hoàn toàn có thể dùng để rửa hoặc tưới cây

Sử dụng nhà vệ sinh chưa bao giờ dùng các thiết bị hi tech như thế