Video “nhạy cảm” về bánh trung thu lan truyền, vì sao Kinh Đô chưa lên tiếng?

Trong những ngày qua, thông tin về quá trình sản xuất bánh trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Công ty CP Kinh Đô khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo phản ánh của báo chí về một đoạn video được cho là từ nhà máy sản xuất bánh, trong quá trình sản xuất bánh trung thu tại Kinh Đô, công nhân liên tục để rơi trứng xuống sàn nhưng vẫn nhặt lên sử dụng tiếp… Sử dụng “hàng nghìn quả trứng không rõ nguồn gốc”,...

Sau khi bài điều tra và đoạn video phản ánh nội dung trên được đăng tải thì ngay sau đó nhiều thông tin về việc bánh trung thu Kinh Đô rơi vào tình trạng ế ẩm.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng thực hư vẫn chưa rõ ràng, thuyết phục và trong trường hợp này họ cần những thông tin mang tính chính thức từ phía doanh nghiệp, nếu họ thực sự bị “oan”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm nay, vẫn chưa có động thái hay phát ngôn chính thức nào từ Kinh Đô đến người tiêu dùng và báo chí. Câu hỏi đặt ra, vì sao Kinh Đô vẫn chưa lên tiếng?

Nói với BizLIVE, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long (Truyền thông Trăng Đen) cho rằng, có thể họ đang có những bước đi thận trọng và được tính toán kỹ lưỡng trong việc xử lý khủng hoảng.

Có thể họ đang xúc tiến mặt liên quan đến pháp luật. Thay vì yêu cầu gỡ bài, chạy quảng cáo poster, đính chính trên truyền thông… Vì những việc làm này hiện tại đều vô giá trị.

Ông Long cho rằng, bánh trung thu là mặt hàng rất nhạy cảm bởi vì nó mang tính thời vụ, là mặt hàng đồ ăn, chủ yếu được đem đi biếu tặng. Chúng ta không thể đi biếu mà mang bánh rồi phải giải thích là thực ra nó chẳng làm sao cả, nó đã được đính chính này nọ.

“Năm ngoái có phản ảnh về một cửa hàng bán bánh trung thu rất nổi tiếng ở Cần Thơ, sau đó dù họ đã rất nhanh trong việc xử lý khủng hoảng, bằng cách mời báo chí truyền hình vào cuộc xong cuối cùng thường hiệu vẫn không cứu vãn được, dù chi phí bỏ ra cũng hề nhỏ”, ông Long nói.

“Chúng ta chưa biết được kế hoạch của người ta như nào, cũng có thể họ đang xúc tiến một kế hoạch nào đó. Kinh Đô cũng được cho là thương hiệu lớn và kinh nghiệm trong truyền thông.

Hơn nữa, họ là người đang nắm rõ thông tin về thị trường của họ nhất, mức độ ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng này đến đâu, sản lượng bánh bán ra có bị sụt giảm không. Và trong trường hợp này, tôi ủng hộ Kinh Đô nên có những bước đi thật thận trọng để xử lý khủng hoảng”, ông Long nói. 

Chuyên gia truyền thông này nhấn mạnh, đừng nghĩ họ chưa có hành động gì là họ sai. Bởi vì có thể họ đánh giá cuộc chơi này thất bại rồi thì hành động làm gì, thay vào đó là hành động những mục tiêu khác. 

“Nếu tôi xử lý khủng hoảng cho Kinh Đô thì tôi cũng không kỳ vọng nhiều vào vụ bánh năm nay đâu nên có hành động thì chỉ có hành động ở những bước tiếp theo. 

Xử lí khủng hoảng ngay trong 24h là quan trọng nhưng riêng trong trường hợp của Kinh Đô thì hoặc bất kỳ nhãn hàng bánh kẹo trung thu nào đó tôi cũng khuyên họ bình tĩnh.

Tôi sẽ đính chính từ từ, thận trọng xem xét các chi tiết mà bài phóng sự kia đưa ra, chưa đúng chỗ nào, sai ở đâu… có vi phạm luật gì không. Nếu thực sự họ bị oan thì cần được đính chính và đính chính thì đính chính trên phương tiện nào là tốt nhất”, ông Long phân tích.

Theo Bizlive