(VIDEO) Google thu thập dữ liệu vị trí người dùng kể cả khi họ không online

VietTimes -- Tháng 11 vừa qua, giới công nghệ đa xôn xao về việc Google âm thầm thu thập thông tin vị trí của người dùng thông qua cột sóng của nhà mạng. Ngay sau đó gã khổng lồ tìm kiếm đã lên tiếng thanh minh về việc này.

Dù bạn chọn bật hay tắt dịch vụ định vị trên thiết bị Android thì Google vẫn biết chính xác vị trí của bạn (ảnh: hani.co.kr)

Dù bạn chọn bật hay tắt dịch vụ định vị trên thiết bị Android thì Google vẫn biết chính xác vị trí của bạn (ảnh: hani.co.kr)

Tháng 11 vừa qua, chuyên trang công nghệ Quatz đã điều tra ra việc Google bí mật thu thập thông tin về vị trí của người dùng thiết bị Android kể cả khi chế độ định vị đang tắt. Hành động thu thập trái phép này bắt đầu từ tháng 01/2017, thiết bị sẽ tự động nhận định vị trí thông qua địa điểm cột sóng của nhà mạng và gửi về máy chủ Google ngay khi có kết nối internet.

Video: Google thanh minh về vấn đề liên quan đến việc xâm phạm thông tin vị trí của người dùng. Nguồn: Zdnet

Tuy nhiên, theo giải thích của gã khổng lồ tìm kiếm, họ chỉ thu thập thông tin về mã quốc gia và nhà mạng (được gọi chung là mã CellID) nhằm phục vụ mục đích cải thiện chất lượng gửi và nhận tin nhắn. Đồng thời, những thông tin này đều được Google mã hóa và gửi đi theo đường truyền được bảo mật cẩn thận. Nhưng điều này vô tình xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người sử dụng hệ điều hành của họ trên thế giới.