Video bệnh nhân 91 nói “Cảm ơn” bằng tiếng Việt trước buổi hội chẩn online

VietTimes – Khi đoàn công tác của Bộ Y tế vào thăm trước buổi hội chẩn online, bệnh nhân 91 đã nói “Cảm ơn” bằng tiếng Việt với đội ngũ y bác sĩ mà theo phi công người Anh là “rất tuyệt vời”.
Bệnh nhân 91 giao lưu với PGS Ts Lương Ngọc Khuê và nói "Cảm ơn" bằng tiếng Việt (Ảnh: BVCR)
Bệnh nhân 91 giao lưu với PGS Ts Lương Ngọc Khuê và nói "Cảm ơn" bằng tiếng Việt (Ảnh: BVCR)

Ngày 3/7, theo sự chỉ đạo của PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid -19, tại TPHCM đã diễn ra buổi hội chẩn chuyên môn online quy mô quốc gia lần thứ 6, để đánh giá tình hình sức khỏe bệnh nhân (BN) 91. dưới sự chủ trì của PGS TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị cùng các thành viên tại các điểm cầu.

Trước khi buổi hội chẩn trực tuyến diễn ra, đoàn công tác của Bộ Y tế đã vào thăm bệnh nhân 91. Giao lưu với các BS, khi BS hỏi "Bạn có thể nói bằng tiếng Việt câu "Thank you" được không?" Phi công người Anh đã nói “Cảm ơn”. Đây cũng là cách để phi công người Anh bày tỏ lòng mến mộ với đội ngũ y bác sĩ mà theo anh là “rất tuyệt vời”.

Bệnh nhân 91 giao tiếp tốt với các BS, khoe tấm khăn của một người bạn gửi từ quê hương Anh, nhanh chóng thực hiện yêu cầu nhấc chân lên, vui vẻ thử lực chân với BS Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa HSCC - BV Chợ Rẫy. 

Qua ý kiến của các chuyên gia, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận: “Sau hội chẩn lần thứ 5, BV Chợ Rẫy đã triển khai các biện pháp phục hồi cho BN 91. Đến thời điểm này, sức khỏe BN đã phục hồi về trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa. Tuy nhiên, BN cần phải phục hồi thêm chức năng của vận động, đặc biệt luyện tập thở”.

Bệnh nhân 91 thử lực chân với BS Trần Thanh Linh (Ảnh: BVCR)
Bệnh nhân 91 thử lực chân với BS Trần Thanh Linh (Ảnh: BVCR)

BN đã được BV Chợ Rẫy áp dụng tập vật lý trị phục hồi chức năng 2 lần 1 ngày. Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được BV chú trọng và theo dõi thường xuyên. Ngoài ra, về vấn đề tâm lý cho BN cũng được các chuyên gia quan tâm do trước đây BN có những biểu hiện cảm xúc lẫn lộn, do phải điều trị lâu ngày ở một đất nước không phải quê hương của mình.

Sau đánh giá của Hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận hiện BN vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do BN hoàn toàn âm tính với Covid – 19. 

BV Chợ Rẫy cũng đã liên hệ với Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Anh cũng có công hàm thực hiện hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho BN về nước. Đánh giá tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi, BN hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày  12/7.

Bệnh nhân 91 bắt tay GS Nguyễn Gia Bình - - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch (Bộ Y tế). Ảnh: BVCR
Bệnh nhân 91 bắt tay GS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch (Bộ Y tế). Ảnh: BVCR
Bệnh nhân 91 giao lưu với các BS và nói "Cảm ơn" bằng tiếng Việt (Video: BVCR) 

Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe tối đa cho BN khi xuất viện, sau khi thống nhất với Hội đồng chuyên môn, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu BV Chợ Rẫy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đảm bảo về mặt pháp lý và ngoại giao để bệnh nhân 91 có thể hồi hương. 

Bên cạnh các vấn đề thủ tục cho BN ra viện, BV Chợ Rẫy cũng cần đưa ra các vấn đề chuyên môn để làm việc với đơn vị vận chuyển, nhằm đảm bảo an toàn cho BN trong quá trình di chuyển trên máy bay về nước.   

Dự kiến trước khi chuyển viện, BN 91 sẽ được xét nghiệm thêm một lần và cấp giấy chứng nhận âm tính Covid -19  trước khi lên máy bay trở về quê hương nước Anh.