|
Một vết rách có thể không đơn giản như bạn tưởng. Nguồn: DB |
Bệnh dịch ăn thịt (flesh-eating bacteria) có tên khoa học là Necrotizing fasciitis. Vi khuẩn ăn thịt khởi phát đột ngột và lây lan rất nhanh. Triệu chứng bao gồm đỏ dan, lâu dần hình thành vùng tím, đau dữ dội và sốt cao. Các khu vực thường bị lây nhiễm là chân và tay.
Thông thường, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết rách, vết bỏng hoặc do sinh vật trung gian. Bệnh dịch ăn thịt không lây truyền trực tiếp từ người sang người. Bệnh dịch này có thể phòng tránh bằng cách chăm sóc các vết thương, giữ vệ sinh tay và nơi ở.
Phương pháp chữa trị thông thường là phẫu thuật, khoét bỏ vùng lây nhiễm. Mặc dù tỷ lệ mắc chứng bệnh kỳ dị này thực sự không cao (khoảng 0,4 đến 1 người/ năm) nhưng số lượng trường hợp mắc phải đang tăng gấp 4 lần trong 2 năm trở lại, đặc biệt là tại Úc. Người bị mắc bệnh dịch ăn thịt nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong (tỷ lệ tử vong là 25-355).