Vẫn vật lộn trong Covid, vì sao Hàn Quốc quyết định tăng lãi suất cơ bản?

VietTimes – Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên 0,75%, đưa quốc gia này trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất trong thời kỳ đại dịch.

Đồng won của Hàn Quốc (Nguồn: Youhap)

Đồng won của Hàn Quốc (Nguồn: Youhap)

Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho hay, quyết định tăng lãi suất không nhận được sự đồng thuận cao và có một thành viên hội đồng vẫn phản đối, kêu gọi giữ ổn định lãi suất.

Ngay cả các nhà phân tích cũng đưa ra những dự báo trái ngược nhau về động thái này. Cuộc thăm dò trước đó của Reuters cho thấy, chỉ có 16 trong tổng số 30 nhà phân tích cho rằng việc tăng lãi suất của Hàn Quốc sẽ được thực hiện.

Alvin Tan, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets, nói với CNBC rằng đây là “đợt tăng lãi suất miễn cưỡng”, mặc dù thị trường “hoàn toàn mong đợi một chuỗi tăng lãi suất”.

Quyết định tăng lãi suất của BoK diễn ra trong bối cảnh rủi ro tài chính đang tạo ra nhiều áp lực lên nền kinh tế chẳng kém gì tác động của đại dịch Covid-19, như việc tăng giá nhà và tăng nợ hộ gia đình.

Nhằm hạn chế tác động của đại dịch, hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã phải giảm lãi suất xuống mức kỷ lục để hỗ trợ nền kinh tế. Từ Mỹ đến châu Âu và châu Á, các chính phủ đã và đang triển khai các biện pháp kích thích để hỗ trợ doanh nghiệp. Hàn Quốc cũng đang vật lộn với số ca nhiễm cao trong những tuần gần đây và buộc phải kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, theo Capital Economics, nền kinh tế Hàn Quốc đã gia tăng khả năng chống chịu trước các đợt bùng phát dịch nhờ tiến bộ nhanh chóng về tiêm chủng.

Đơn vị phân tích này cũng chỉ ra hệ thống tài chính của Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều rủi ro khác.

Trong đó có việc giá nhà tiếp tục leo thang, riêng tháng 7/2021 đã tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dư nợ hộ gia đình cũng nhảy vọt trong quý 2, tăng 10% so với cùng kỳ.

"Rủi ro về sự ổn định tài chính (nợ hộ gia đình tăng, giá nhà đất) là vấn đề không chỉ trong năm nay hay năm ngoái, mà ít nhất là trong 5 năm qua. Vì vậy, khi có cơ hội, BoK sẽ tiếp tục việc bình thường hoá chính sách lãi suất", theo James Lee - nhà kinh tế trưởng về Nhật Bản và Hàn Quốc của HSBC./.