Vấn đề Biển Đông, “cái nút” là phải mạnh về kinh tế

Bảo vệ chủ quyền biển đảo, Chủ tịch Trương Tấn Sang đồng tình với ý kiến cử tri: “cái nút” của vấn đề là Việt Nam phải mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh. “Phải mạnh, ổn định về nội bộ nữa chứ không riêng về ngoại giao”.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 29/6
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 29/6

Chiều 29/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 1 gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ông Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM đã tiếp tục có buổi gặp gỡ với bà con cử tri quận 3 để báo cáo kết quả về kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Không như các cử tri của quận 1 luôn sôi nổi, làm “nóng hổi” hội trường bằng nhiều câu hỏi chất vấn, góp ý dồn dập, các cử tri quận 3 đặt khá ít câu hỏi. 

Cử tri Hồ Quang Chính đề nghị nên nghiên cứu sớm để tổ chức quản lý lại lĩnh vực giáo dục đào tạo nghề. Bởi Việt Nam có nguồn lao động dồi dào nhưng chất lượng tay nghề không cao. “Giáo dục là quốc sách hàng đầu nhưng lâu nay ta đặt vấn đề này trên văn bản và lời nói. Nay ta đã đổi mới toàn diện trên mọi lĩnh vực giáo dục đào tạo. Vì vậy, đào tạo đội ngũ đội ngũ công nhân chất lượng cao là việc làm cấp bách”, cử tri Chính nói.

Cử tri Vũ Trọng Viết thì bức xúc khi cho rằng Nghị định 53/2015/NĐ-NP của Chính phủ quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với một số cán bộ, công chức nữ giữ chức vụ, chức danh: Phó Trưởng Ban các Ban Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm chuyên trách các Ủy ban của Quốc hội…

Đối với các cán bộ, công chức nữ giữ các chức danh này thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn tối đa là 5 năm, nhưng không vượt quá 60 tuổi.

Cử tri Viết bày tỏ băn khoăn không hiểu vì sao Nghị định này được thông qua rất sớm. Trong khi Nghị định này quy định cho nữ mà không đại chúng. Vì vậy, cử tri Viết đặt nghi vấn có “nhóm lợi ích” hưởng lợi từ Nghị định này. 

“Chỉ có khoảng vài chục vị có chức danh này nằm trong thành phố thuộc Trung ương. Sẽ có chạy chọt để vào các cơ quan này để được làm thêm 5 năm. Đây là việc làm không bình thường. Tổng thống chết có người thay. Cố vị thế này thì không bình đẳng lao động. Những chức danh này không thể kéo dài tuổi về hưu”, cử tri Viết nói. 

Trong buổi tiếp xúc lần này, cử tri quận 3 đặt không nhiều câu hỏi

Cử tri Vũ Trọng Viết cũng cho rằng, về vấn đề khiếu nại tố cáo của công dân, TPHCM làm chưa hết trách nhiệm. “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị về vấn đề khiếu nại tố cáo của người dân nhưng cơ quan chức năng vẫn… bình chân như vại. Có vụ, người dân kiện từ lúc đầu xanh, đến đầu bạc, rồi họ chết đi, đời con đời cháu tiếp tục theo vẫn chưa xong. Giải quyết khiếu nại tố cáo kiểu đấy là vô nhân đạo”, ông Viết bức xúc.

Nhắc lại vấn đề biển Đông, cử tri Hồ Xuân Dương cho rằng, nước Mỹ ở bên kia đại dương, không ảnh hưởng trực tiếp nhưng Quốc hội nước này ra nghị quyết về biển Đông. Trong khi ta ảnh hưởng trực tiếp, Quốc hội là nơi thể hiện ý chí của dân mà sao không có nghị quyết về vấn đề này?!

Ông Dương cũng bày tỏ thái độ không hài lòng với một số ĐBQH khi không nghiêm túc, làm hết trách nhiệm tại kỳ họp vừa qua. “Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, là trí tuệ của nhân dân mà sao có tình trạng ngủ gật, chơi game và không có ý kiến gì khiến buổi họp phải nghỉ sớm”, cử tri Dương thắc mắc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại biểu Trần Du Lịch hỏi thăm cử tri sau buổi tiếp xúc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã giải đáp từng vấn đề mà cử tri quan tâm, đặt ra. Một số lĩnh vực liên quan đến đất đai, khiếu nại tố cáo trên địa bàn, Chủ tịch nước giao cho lãnh đạo UBND TPHCM và các quận, Sở ngành giải quyết nhanh chóng cho người dân.  

Đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đồng tình với ý kiến của một cử tri khi cho rằng, “cái nút” của vấn đề là Việt Nam phải mạnh về kinh tế, văn hóa xã hội và quốc phòng an ninh. “Phải mạnh, ổn định về nội bộ của chúng ta nữa chứ không riêng về ngoại giao”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Với ý kiến về việc kéo dài tuổi làm việc cho một số người đảm nhận các vị trí, chức vụ của cử tri Vũ Trọng Viết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết cũng đã nghe nhiều nơi phản ánh. Theo Chủ tịch nước, việc ban hành Nghị định 53/2015/NĐ-NP, có thể chuẩn bị chưa đầy đủ điều kiện. Đoàn ĐBQH TPHCM sẽ phản ánh lại vấn đề này với Chính phủ để rà soát lại.

Theo: Dân Trí