Văn bản hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Nhiều điều chưa phù hợp

VietTimes -- Cuối năm 2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) phát hành liên tiếp 2 công văn hướng dẫn việc khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT): Công văn 4996 về triển khai một số quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ và công văn 5219 hướng dẫn bổ sung công văn số 4996/BHXH-CSYT và các văn bản liên quan đến KCB BHYT.
Các văn bản “vênh” nhau giữa BHXHVN với Bộ Y tế chỉ làm khó người bệnh có thẻ BHYT
Các văn bản “vênh” nhau giữa BHXHVN với Bộ Y tế chỉ làm khó người bệnh có thẻ BHYT

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian rất ngắn triển khai, các đơn vị y tế đã vấp phải không ít khó khăn từ 2 văn bản hướng dẫn của BHXHVN. Trước những ý kiến phản hồi của các cơ sở KCB, Bộ Y tế vừa chính thức có văn bản gửi BHXHVN, nêu ý kiến về 2 công văn nói trên.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, liên quan đến trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến, công văn 4996 của BHXHVN chỉ ghi là trường hợp “tự đến KCB tại các cơ sở KCB không phải là nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT” là không đầy đủ, vì thiếu các trường hợp đã được quy định tại Nghị định số 146. Việc BHXHVN đề nghị các cơ sở KCB ghi cụ thể lý do đủ điều kiện chuyển tuyến là không cần thiết và không đúng nội dung của giấy chuyển tuyến KCB BHYT. Hơn nữa, việc yêu cầu các cơ sở KCB phải tra cứu trên cổng tiếp nhận của hệ thống thông tin giám định điện tử để xác định người bệnh được hưởng BHYT đúng tuyến hay trái tuyến làm phát sinh thủ tục hành chính, gây khó khăn cho cơ sở KCB và người bệnh.

Ngoài ra, đại diện Bộ Y tế cũng cho rằng BHXHVN chỉ chấp nhận trường hợp hẹn khám lại là bệnh nhân trước đó đã được chuyển đúng tuyến, là không phù hợp. Vì nội dung hướng dẫn của BHXHVN làm hạn chế quyền lợi của người bệnh, nhất là bao gồm cả điều khoản đã hết hiệu lực.

Một điểm nữa mà Bộ Y tế không đồng tình với BHXHVN là việc hướng dẫn “Quỹ BHYT không thanh toán chi phí KCB mà người bệnh yêu cầu cơ sở thực hiện” không thuộc thẩm quyền của cơ quan tổ chức thực hiện, cũng không đúng với quy định của Luật BHYT, nên không có cơ sở pháp lý để hướng dẫn nội dung này. 

BHXHVN đã hướng dẫn các đơn vị y tế thanh toán các xét nghiệm HIV/AIDS hết hiệu lực kể từ ngày 1/12/2018  “thực hiện khi có hướng dẫn của Bộ Y tế”. Nhưng Bộ Y tế cho rằng hướng dẫn như thế là không phù hợp với qui định hiện hành cũng như thực tế, bởi các trường hợp chuyển mẫu bệnh phẩm, hay người bệnh HIV vẫn đang được thực hiện theo Thông tư 27/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

 Để tạo điều kiện và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh tham gia BHYT, đồng thời hạn chế việc đầu tư trang thiết bị không cần thiết, từ  tháng 1/2017, Bộ Y tế đã có công văn số 166/BYT KH-TC đề nghị BHXHVN chỉ đạo và hướng dẫn việc thanh toán chi phí BHYT cho các bệnh viện, trong trường hợp bệnh viện chưa triển khai dịch vụ kỹ thuật nên phải chuyển sang bệnh viện khác thực hiện, thông qua việc ký hợp đồng nguyên tắc giữa các cơ sở KCB, mà không cần phải làm thủ tục chuyển tuyến KCB. Về việc này, BHXHVN cũng đã có Công văn số 510/BHXH-CSYT ngày 22/12/2017 về thanh toán BHYT cho một số dịch vụ kỹ thuật y tế chuyển sang cơ sở KCB khác để thực hiện và công văn 1508/BHXH-CSYT ngày 7/5/2018 về việc thanh toán các xét nghiệm theo dõi điều trị HIV/AIDS.

Trước những bất cập của 2 công văn do BHXHVN ban hành, “Bộ Y tế đề nghị BHXHVN rà soát công văn 4996 và 5219 hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị định 146/2016/NĐ-CP đảm bảo đúng các quy định tại Luật BHYT, Luật KCB, Nghị định và các Thông tư hiện hành có liên quan” – đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh./.