Ủy ban châu Âu phạt Qualcomm 1,23 tỷ USD vì 'đi đêm' với Apple

Theo điều tra của Ủy ban châu Âu, Qualcomm đã trả tiền cho Apple để trở thành nhà phân phối chip độc quyền cho iPhone và iPad trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2016.
Ủy ban châu Âu phạt Qualcomm 1,23 tỷ USD vì 'đi đêm' với Apple - Ảnh 1

Vào ngày 24/1 vừa qua, Ủy ban châu Âu (European Commission) đã công bố khoản tiền phạt lên tới 1,23 tỷ USD nhắm vào Qualcomm, do công ty trong nhiều năm đã "đi đêm" với Apple để trở thành nhà phân phối chip độc quyền cho các sản phẩm của Apple.

1,23 tỷ USD là con số không hề nhỏ, dù nó vẫn còn cách khá xa mức phạt tối đa mà Ủy ban có thể áp dụng (hơn 2 tỷ USD) theo các điều luật chống độc quyền của châu Âu. Tuy nhiên, các quan chức đã cho thấy họ tin rằng chiến lược của Qualcomm đã làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng và kìm hãm sự phát triển, đổi mới.

Bà Margrethe Vestager, ủy viên và là đại diện của Hiệp hội cạnh tranh EU chia sẻ: "Qualcomm đã vi phạm pháp luật và loại bỏ cơ hội cạnh tranh của các đối thủ trên thị trường chip 4G trong suốt hơn 5 năm. Công ty cũng đã trả hàng tỷ USD cho khách hàng chính của mình – Apple – để Apple không mua sản phẩm của các đối thủ của Qualcomm bất chấp việc sản phẩm của họ tốt như thế nào".

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ở Brussels, Bỉ, bà Vestager từng nói rằng hành động của Qualcomm đã ngăn chặn được đối thủ lớn nhất của mình là Intel. "Apple sẽ tốn rất nhiều tiền nếu muốn chuyển đối tác cung cấp sau khi các thỏa thuận đã được ký kết", Vestager cho biết. Apple đã bắt đầu sử dụng modem 4G của Intel trên iPhone 7 và 7 Plus sau khi thỏa thuận với Qualcomm kết thúc.

Ủy ban châu Âu đã tiến hành điều tra vụ việc từ năm 2015, sau khi có nhiều mối e ngại cho rằng Qualcomm đang lạm dụng vị thế thống trị của mình trên thị trường. Trên thực tế, cuộc điều tra cho thấy trong khoảng từ năm 2011 đến 2016, Qualcomm đã chiếm hơn 90% thị phần chip 4G-LTE. Từ đó, Ủy ban kết luận Qualcomm đã vi phạm các bộ luật chống độc quyền và đưa ra mức phạt 1,23 tỷ USD, tương đương 4,9% doanh thu của Qualcomm trong năm 2017. Về phía Apple, Ủy ban cho biết gã khổng lồ xứ Cupertino vô tội trong vụ việc này.

Trong tuyên bố của mình trước quyết định của Ủy ban châu Âu, Qualcomm, nói rằng họ "rất không đồng tình với quyết định này" và khẳng định công ty sẽ kháng án lên Tòa án Tối cao của Liên minh châu Âu.

Ông Don Rosenberg, phó Chủ tịch điều hành và là cố vấn cấp cao của Qualcomm cho biết: "Chúng tôi tự tin rằng thỏa thuận của công ty với Apple không hề vi phạm luật cạnh tranh của EU hay ảnh hưởng đến thị trường và người tiêu dùng châu Âu. Chúng tôi sẽ xem xét các thủ tục pháp lý và ngay lập tức tiến hành kháng án".

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2389757/uy-ban-chau-au-phat-qualcomm-1-23-ty-usd-vi-di-dem-voi-apple