Ưu việt hơn, dân đổ xô sang dùng truyền hình số mặt đất

VietTimes -- Hiện truyền hình số mặt đất có khoảng 26 - 70 kênh chương trình, trong đó có 5 – 7 kênh chương trình HD. Chất lượng, số lượng các kênh chương trình truyền hình đã được nâng cao rõ rệt, lại xem không phải trả phí hàng tháng... khiến người dân chuyển mạnh sang sử dụng truyền hình số mặt đất.

Thời gian này,đầu thu truyền hình số mặt đất "đắt hàng" vì thời hạn tắt sóng analog đợt 2 đã đến gần.
Thời gian này,đầu thu truyền hình số mặt đất "đắt hàng" vì thời hạn tắt sóng analog đợt 2 đã đến gần.

Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã tổ chức phiên họp lần thứ 12 để đánh giá về kết quả thực hiện giai đoạn 1 của Đề án số hóa truyền hình và triển khai các hoạt động giai đoạn 2 của Đề án. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo Đề án chủ trì phiên họp. 

25 tỉnh, thành phố sẽ phủ sóng truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2016

Trong giai đoạn 2, theo kế hoạch sẽ có 25 tỉnh, thành phố phải hoàn thành trước ngày 31/12/2016, hiện tại đã có 10 tỉnh được phủ sóng truyền hình số mặt đất toàn bộ địa bàn, tuy nhiên có nhiều tỉnh miền núi chưa được phủ sóng truyền hình số mặt đất, và việc hỗ trợ đầu thu cần thời gian lập dự án đầu tư, đấu thầu mua sắm. Vì vậy, dự kiến ngày 31/12/2016, các địa phương đã hoàn thành phủ sóng truyền hình số mặt đất toàn bộ địa bàn, truyền tải các chương trình TW và địa phương sẽ hỗ trợ số hộ nghèo, cận nghèo phát sinh theo chuẩn mới và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất. Ngày 01/7/2017 sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại các địa phương đã được phủ sóng truyền hình số toàn bộ hoặc một phần địa bàn nhưng chưa hỗ trợ đầu thu trên toàn bộ địa bàn…

Theo ước tính, dân số thuộc địa bàn chuyển đổi theo giai đoạn 1 của 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu trên chiếm gần 50% dân số cả nước.

Đối với vấn đề hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo và cận nghèo, trong giai đoạn 1, Ban chỉ đạo đã hoàn thành việc hỗ trợ đầu thu DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương, đảm bảo 100 số hộ nghèo, cận nghèo tại Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ đủ điều kiện nhận hỗ trợ có đầu thu để xem truyền hình số mặt đất.

Theo khảo sát của đoàn công tác Ban chỉ đạo, vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 tại địa bàn các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Cần Thơ và một số địa bàn các tỉnh lân cận đã lớn hơn sóng các kênh truyền hình tương tự trước đây. Chất lượng hình ảnh, âm thanh các kênh chương trình truyền hình của VTV, và các kênh truyền hình địa phương tốt hơn trước đây. Các hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện hỗ trợ theo chuẩn Trung ương đã được hỗ trợ đầu thu DVB-T2 với tình trạng hoạt động và chất lượng thu tín hiệu tốt. Tình hình lưu thông thiết bị truyền hình số mặt đất DVB-T2: lượng đầu thu STB dồi dào, hầu như không có hiện tượng khan hiếm thu đầu thu. Tại các cửa hàng khảo sát, đại đa số đầu thu DVB-T2 đều có tem hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình theo quy định. 

Các đoàn khảo sát cũng ghi nhận được những kết quả tốt về tình hình sau khi tắt sóng truyền hình tương tự tại các địa phương khảo sát và các hộ gia đình nhận hỗ trợ STB đều rất phấn khởi vì được xem truyền hình chất lượng cao mà không phải trả phí.

Tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong giai đoạn 2 việc phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 cần phải hoàn thành trước 06 tháng và hoàn thành hỗ trợ đầu thu cho các hộ gia đình trước thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại các địa phương.

Giai đoạn 1 của Đề án đã triển khai thành công

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Đề án số hóa truyền hình Việt Nam bước vào giai đoạn 1 tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng có sự chuẩn bị kỹ với nhiều giải pháp đồng bộ, sự quyết tâm của các địa phương, đơn vị tham gia, các đài phát thanh truyền hình, các doanh nghiệp nên giai đoạn 1 của Đề án đã triển khai thành công trên tất cả các mặt từ công tác tuyên truyền đến việc triển khai phát sóng truyền hình mặt đất, công tác thiết lập thị trường đầu thu STB, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được của Đề án trong giai đoạn 1. Bộ trưởng cho rằng, kết quả của giai đoạn 1 đã có ảnh hưởng tích cực đến hệ thống truyền hình cả nước và khu vực ASEAN, đáp ứng đáng kể nhu cầu người dân xem truyền hình chất lượng cao.

Về thời điểm tắt sóng analog giai đoạn 2, Bộ trưởng nhất trí với đề xuất của Tiểu ban giúp việc về tắt sóng analog vào thời điểm 24h ngày 31/12/2016 tại 7 tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Vĩnh Long, Hậu Giang. Về tắt sóng analog tại 15 tỉnh thành còn lại bao gồm các tỉnh Tiền Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (các trạm phát sóng chính) từ ngày 1/7/2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị xem xét nhóm các tỉnh nào đã chuẩn bị tốt cho việc tắt thì có thể tiến hành tắt trước 1/7/2017.

Đối với việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, Bộ trưởng yêu cầu xây dựng Đề án hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất theo hai bước: Ban quản lý các chương trình viễn thông công ích chủ trì phối hợp với Quỹ viễn thông công ích hoàn thành trước 31/12/2016 chương trình hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo ở 7 tỉnh sẽ tắt analog và thống nhất, lấy tiêu chí phục vụ người dân; Ban quản lý chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành lập kế hoạch và thực hiện việc đầu tư mua sắm để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện trước ngày 1/7/2017.

Việc ngừng phát sóng toàn bộ kênh truyền hình tương tự mặt đất tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ đã kết thúc giai đoạn 1 của Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất. Đây được xem là giai đoạn bản lề của Đề án số hóa truyền hình, giai đoạn này rất quan trọng vì khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương, không chỉ người dân tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương mà người dân thuộc 20 tỉnh lân cận có điều kiện hưởng các lợi ích của truyền hình số mặt đất.