Ứng viên vaccine ARCT-154 an toàn và tác động tốt trên biến chủng SARS-CoV-2, đặc biệt là Delta

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 về tính an toàn của vaccine phòng COVID-19 ARCT-154 đã được Hội đồng Đạo đức (Bộ Y tế) nghiệm thu. Kết quả bước đầu cho thấy vaccine an toàn trên người tình nguyện.
Tình nguyện viên được tiêm vaccine phòng COVID-19 ARCT-154 (Ảnh - BYT)
Tình nguyện viên được tiêm vaccine phòng COVID-19 ARCT-154 (Ảnh - BYT)

Thông tin trên được PGS.TS. Phạm Thị Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Dược lý Lâm sàng, nghiên cứu viên của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Y Hà Nội – đưa ra vào chiều nay, ngày 29/9 tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế cùng các chuyên gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT- 154 phòng COVID-19.

Vaccine ARCT-154 được nghiệm thu giữa kỳ giai đoạn 1 về tính an toàn

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Phạm Thị Vân Anh cho biết: “Báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 về tính an toàn của vaccine ARCT-154 đã được Hội đồng Đạo đức trng nghiên cứu Y sinh học (Bộ Y tế) nghiệm thu vào ngày 20/9. Các kết quả bước đầu cho thấy vaccine ARCT-154 an toàn trên người tình nguyện khoẻ mạnh”.

“Vaccine ARCT-154 được phát triển theo công nghệ mRNA tương tự vaccine Pfizer và Moderna. Nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy điểm vượt trội của vaccine này là tác động tốt trên các biến chủng của SARS-CoV-2, đặc biệt trên biến chủng Delta”- PGS.TS. Phạm Thị Vân Anh nói.

Bộ Y tế làm việc với các chuyên gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT- 154 phòng COVID-19 tại huyện Yên Phong (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế làm việc với các chuyên gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT- 154 phòng COVID-19 tại huyện Yên Phong (Ảnh - BYT)

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Y Hà Nội, trong giai đoạn 2 và 3a, vaccine ARCT-154 đã được thử nghiệm lâm sàng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Long An với khoảng 1.000 tình nguyện viên. Tại Bắc Ninh, việc thử nghiệm lâm sàng được triển khai tại huyện Yên Phong ở các xã Tam Giang, Yên Phụ, Hoà Tiến, Đông Thọ và Thị trấn Chờ.

Từ ngày 20-23/9, nhóm nghiên cứu bắt đầu tuyển tình nguyện viên; từ ngày 24-26/9 tổ chức khám sàng lọc. Qua khám sàng lọc hơn 500 tình nguyện viên tuổi từ 18-65, nhóm nghiên cứu đã chọn được 338 người. Từ ngày 27/9 – 29/9, 338 tình nguyện viên đã được tiêm mũi 1 vaccine ARCT-154. Trong hôm nay, ngày 29/9, 82 người còn lại sẽ tiêm xong mũi 1.

Nếu kết quả tốt, sẽ xin cấp phép khẩn cấp

TS. Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) – cho biết: Vaccine ARCT-154 sản xuất theo công nghệ mRNA được phát triển trên cơ sở vaccine ARCT-021 (đã có các kết quả nghiên cứu giai đoạn 1, 2 và 3 ở Mỹ và Singapore). Vì thế, Hội đồng Đạo đức đã cho phép thử nghiệm để đảm bảo tiến độ, thời gian và đặc biệt có được vaccine theo công nghệ trên nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Nghiên cứu này được triển khai gối đầu giai đoạn 2 và 3a.

“Chúng tôi đánh giá đây là nghiên cứu có tính khoa học và đảm bảo các điều kiện để triển khai giai đoạn tiếp theo. Hội đồng đánh giá giai đoạn 1 vaccine này là an toàn. Về tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ, chúng tôi hy vọng vaccine sẽ chứng minh được trong thời gian triển khai giai đoạn 2 và 3 tại nhiều tỉnh thành Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp với hơn 20.000 người tình nguyện. Sau khi nhóm nghiên cứu hoàn thành giai đoạn 3, Bộ Y tế sẽ nắm được kết quả cuối cùng về hiệu lực bảo vệ của vaccine này”- TS Nguyễn Ngô Quang nói.

TS. Nguyễn Ngô Quang thăm hỏi tình nguyện viên tiêm vaccine ARCT-154 (Ảnh - BYT)

TS. Nguyễn Ngô Quang thăm hỏi tình nguyện viên tiêm vaccine ARCT-154 (Ảnh - BYT)

Hiện, Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Pasteur TP. HCM đang triển khai giai đoạn 2 và 3a. Việc tiêm mũi 1 đã hoàn thành tại Bắc Ninh và Vĩnh Long.

Theo đề cương nghiên cứu, dự kiến việc tiêm mũi 2 vaccine với người tình nguyện của giai đoạn 2 và 3a tại Yên Phong sẽ diễn ra từ ngày 25-27/10. Tại phía Nam, việc tiêm thử nghiệm mũi 2 cho người tình nguyện cũng diễn ra trong khoảng thời gian này.

Dự kiến giai đoạn 3a sẽ kết thúc vào ngày 24/11. Nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá và báo cáo kết quả thử nghiệm vào ngày 30/12. Nếu kết quả tốt nhóm nghiên cứu sẽ xin cấp phép khẩn cấp đối với vaccine ARCT-154.