GS.TS. Tạ Thành Văn nói gì về công nghệ mRNA của vaccine ARCT-154 phòng COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo GS.TS. Tạ Thành Văn, công nghệ mRNA của vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 là công nghệ hoàn toàn mới.
GS. TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu viên chính của chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 (Ảnh VT cắt từ clip)
GS. TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu viên chính của chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 (Ảnh VT cắt từ clip)

Thông tin về quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 vào sáng nay, ngày 15/8, GS. TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu viên chính của chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 - cho biết: "Vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 là vaccine nhập khẩu từ 1 dây chuyền sản xuất tiên tiến của Hoa Kỳ bởi Tập đoàn Vingroup. Đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 được Hội đồng Đạo đức (Bộ Y tế) thông qua ngày 2/8 đã kế thừa những kết quả được thực hiện ở nước ngoài do nhà sản xuất vaccine cung cấp. Nhóm nghiên cứu đã bổ sung, chỉnh sửa đề cương nghiên cứu để phù hợp với điều kiện của Việt Nam và đạt được chuẩn mực của thế giới".

Theo đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng COVID-19, giai đoạn 1 sẽ được tiến hành trong 40 ngày kể từ ngày 15/8. Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá tính an toàn và tính hiệu quả của vaccine để báo cáo Hội đồng Đạo đức và tiếp tục nghiên cứu sang giai đoạn 2.

Như vậy, quy trình nghiên cứu đã được rút ngắn và đảm bảo tất cả những tiêu chuẩn, chuẩn mực về khoa học của thế giới. Đề cương nghiên cứu đã ghi rõ 3 giai đoạn nghiên cứu, việc tuyển lựa đối tượng nghiên cứu và dự kiến làm ở những tỉnh nào, ai là người phụ trách.

Theo GS. TS. Tạ Thành Văn, vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 được sản xuất dựa trên công nghệ hoàn toàn mới là công nghệ mRNA, giống với công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Pfizer và Moderna. So sánh với 2 loại vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đang được thử nghiệm lâm sàng là Nanocovax và COVIVAC thì công nghệ mRNA là công nghệ hoàn toàn mới.

Video PV GS. TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu viên chính của chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 (nguồn - BYT)

Trước những ý kiến so sánh về hiệu quả giữa các loại vaccine, GS. TS. Tạ Thành Văn cho hay: “Thực tế hiện không đủ cơ sở khoa học để đánh giá vaccine này tốt hơn vaccine kia. Hiện nay, tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 đều mới, thời điểm người dân được tiêm mũi vaccine đầu tiên trên thế giới vẫn chưa đủ thời gian để khẳng định loại vaccine nào tốt hơn. Vì thế, vấn đề quan trọng nhất bây giờ là người dân đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 hay chưa”.