Ứng dụng mạng xã hội giúp giới trẻ tự tin hơn

Ngoài những mặt tiêu cực, một nghiên mới đây đã chỉ ra tác động tích cực của các ứng dụng mạng xã hội đối với tâm lý giới trẻ hiện nay.
Giới trẻ vẫn cảm thấy mạng xã hội có nhiều mặt tích cực tới cuộc sống của mình. ẢNH: AFP/GETTY IMAGES
Giới trẻ vẫn cảm thấy mạng xã hội có nhiều mặt tích cực tới cuộc sống của mình. ẢNH: AFP/GETTY IMAGES

Mặt tối của mạng xã hội đối với giới trẻ là điều mà nhiều người biết tới. Tuy nhiên, theo Phone Arena, đa phần người dùng trong độ tuổi từ 11 tới 20 cho biết việc sử dụng các nền tảng này giúp họ cảm giác tự tin hơn và thấy mình có được sự hỗ trợ từ những người khác.

Kết quả trên được trích ra từ nghiên cứu 743 người dùng trong độ tuổi 13 tới 17 do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện. Theo đó, có tới 81% trong số này cảm thấy được kết nối với bạn bè nhờ có công cụ mạng xã hội.

Quan trọng hơn cả, 68% bạn trẻ tham gia khảo sát cho rằng mạng xã hội giúp họ tìm thấy nhiều người sẵn sàng hỗ trợ mình trong những khoảng thời gian khó khăn. Có 69% trả lời rằng nền tảng kết nối giúp họ giao tiếp rộng hơn, tiếp cận với đa dạng nhóm người dùng khác. Mạng xã hội cũng mang tới cảm giác mình là một phần của xã hội cho giới teen, thay vì đứng bên lề mọi sự kiện.

Trong khi có 26% đối tượng khảo sát cảm thấy không an toàn khi giao tiếp với người khác trên các trang mạng xã hội thì có tới 69% lại thấy tự tin hơn.

Tuy nhiên, gần một nửa (45%) bạn trẻ cho biết bị choáng ngợp bởi những câu chuyện đầy kịch tính trên mạng. Có 44% đã bỏ kết bạn hoặc dừng theo dõi người khác trên các ứng dụng xã hội với 78% cho biết lý do là những người này thường tạo ra các vụ tranh cãi, trong khi 52% nguyên nhân xuất phát từ thói thích bắt nạt.

Việc đăng tải nội dung làm sao để tốt đẹp trong mắt người khác cũng tạo ra áp lực cho 43% người dùng, và có 37% nghĩ rằng họ phải đăng thứ gì đó để nhận thật nhiều lượt thích và bình luận.

Vậy giới trẻ thường đăng gì lên mạng xã hội? Câu trả lời là gần một nửa nói về những vì họ vừa thực hiện, 44% về gia đình, 34% thảo luận về cảm xúc bản thân và 22% nói về cuộc sống hẹn hò của mình. Chỉ có 10% đăng cảm nghĩ về tôn giáo hay quan điểm chính trị.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/ung-dung-mang-xa-hoi-giup-gioi-tre-tu-tin-hon-1029031.html