Ứng dụng hẹn hò trực tuyến của Facebook tuyệt đối an toàn và bí mật cho người dùng

VietTimes -- Facebook đang thử nghiệm ứng dụng hẹn hò trực tuyến Facebook Dating của họ trong nội bộ công ty. Ứng dụng này hứa hẹn là sẽ rất bí mật, an toàn đối với người dùng.
Vợ chồng CEO Mark Zuckerberg (ẢNh AP)
Vợ chồng CEO Mark Zuckerberg (ẢNh AP)

Facebook đang thử nghiệm tính năng hẹn hò trực tuyến “Facebook Dating” trong nội bộ tập đoàn. Nhà nghiên cứu ứng dụng và là kỹ sư nghiên cứu đảo ngược Jane Manchun Wong đã tạo ra màn hình đăng nhập cho tính năng mới này, và đã chia sẻ hình ảnh chụp màn hình đó lên Twitter hôm 3/8.

Hình ảnh này cho chúng ta thấy cách Facebook đang chuẩn bị bước chân vào lĩnh vực hẹn hò trực tuyến như thế nào, cũng như những đề phòng mà họ đang lường trước để ngăn chặn những hành động vi phạm đạo đức trong số nhân viên của họ.

Ảnh Twitter
 Ảnh Twitter

Người dùng khi bắt đầu đăng nhập vào sẽ được chào mừng bằng một dòng tin nhắn có tên “For Facebook Employees” (Chỉ dành cho các nhân viên Facebook).

Sản phẩm này dành cho các nhân viên làm việc tại Facebook, đây là những người đã đăng ký sử dụng sản phẩm ứng dụng hẹn hò mới đang được thử nghiệm của họ.

Facebook còn nói thêm: “Ứng dụng này không phải để hẹn hò với các đồng nghiệp”.

Facebook sau đó yêu cầu các nhân viên của mình chỉ sử dụng các thông tin “giả”, và các thông tin này sẽ được xóa sạch trước khi ứng dụng phát hành chính thức, và chấp nhận một cảnh báo về một thứ văn hóa độc hại có thể xuất hiện thường xuyên đối với các ứng dụng hẹn hò trực tuyến: “Chúng tôi lưu ý rằng, các chính sách của Facebook đối với các hoạt động quấy rối người khác hay bộ quy tắc ứng xử của Facebook luôn được áp dụng với tất cả các hoạt động thử nghiệm”.

Những đối tượng người dùng ứng dụng này sau đó có thể quyết định cài đặt riêng tư cho mình hay không: bạn bè trên Facebook của bạn sẽ không nhìn thấy hồ sơ hẹn hò của bạn, và người dùng có thể quyết định xem họ có muốn cho những người khác có bạn chung với bạn xem được hồ sơ hay không. Nói cách khác, hồ sơ Facebook và hồ sơ hẹn hò trực tuyến của bạn sẽ là riêng biệt ra nếu bạn muốn.

Ảnh Twitter
 Ảnh Twitter

Sau đó sẽ có hai câu hỏi về giới tính và xu hướng giới tính của bạn, “giới tính của bạn là gì?” (có các tùy chọn là: Nữ, nữ chuyển giới, nam, nam chuyển giới, và phi giới tính), và “Bạn muốn gặp gỡ ai?” (Nữ, nữ chuyển giới, nam, nam chuyển giới, và phi giới tính)

Ảnh Twitter
Ảnh Twitter 

Màu sắc của ứng dụng này cũng khác với phần còn lại của Facebook. Thay vì màu xanh truyền thống, Facebook Dating sử dụng các hình ảnh màu đỏ hoa hồng dịu, với màu tía – có lẽ đây là cách để Facebook Dating phân biệt nó với mạng xã hội Facebook. Tất nhiên, đây chỉ mới là một bản thử nghiệm, và có thể sẽ còn nhiều thay đổi trước khi được phát hành chính thức.

Ảnh Twitter
 Ảnh Twitter

Một phát minh khác được ông Wong thực hiện đó là Facebook đang thử nghiệm một tính năng hẹn hò có tên là “Conversation Starters”, đây là tính năng giúp “phá vỡ sự im lặng” cho các cặp đôi khi hẹn hò.

Facebook đã thông báo về tính năng hẹn hò này tại hội nghị F8 đầu năm nay, thông báo này được đưa ra sau vụ tai tiếng Cambridge Analytica. Facebook đã chịu rất nhiều chỉ trích nặng nề vì đã để lộ lọt thông tin người dùng với số lượng cực lớn, và vấn đề này cần phải đặc biệt chú ý khi họ phát hành Facebook Dating nhằm tránh các mối lo ngại rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng.

Tách biệt rõ ràng hồ sơ hẹn hò với danh sách bạn bè của người dùng, Facebook đang cố gắng để xóa bỏ những lo ngại về vấn đề quyền riêng tư của người dùng mạng xã hội này. Facebook Dating cần phải chứng tỏ ưu việt hơn Tinder, ứng dụng hẹn hò trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

“Đây sẽ là ứng dụng giúp người dùng xây đựng dược cho mình những mối quan hệ thực sự, lâu bền chứ không chỉ là những cuộc gặp gỡ nhất thời. Chúng tôi đã thiết kế ứng dụng này với tôn chỉ bảo vệ tuyệt đối quyền riêng tư và sự an toàn cho người dùng ngay từ đầu. Bạn bè của bạn sẽ không thấy được hồ sơ của bạn, và bạn chỉ được đề xuất hẹn hò với những người không phải là bạn của bạn”, CEO Mark Zuckerberg cho biết khi công bố ứng dụng này.

Một người phát ngôn của Facebook cũng đã xác nhận rằng tập đoàn này đang “thử nghiệm ứng dụng Facebook Dating trong nội bộ”, đây cũng là điều mà Facebook vẫn thường làm với các tính năng mới của họ, nhưng họ không cho biết bất cứ thông tin gì thêm.