Ứng dụng công nghệ thông tin là kỹ năng tất yếu của giảng viên đại học

VietTimes -- Theo dự thảo Thông tư về chuẩn nghề nghiệp giảng viên sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bên cạnh nhiều tiêu chuẩn khác, dự thảo Thông tư quy định: Giảng viên cũng phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; thường xuyên tự bồi dưỡng phát triển chuyên môn, nghiệp vụ; ứng dụng được công nghệ thông tin trong hoạt động nghề nghiệp.

Sử dụng bài giảng điện tử để giảng dạy đã là rất quen thuộc với đội ngũ giảng viên trẻ. Ảnh: Zing

Sử dụng bài giảng điện tử để giảng dạy đã là rất quen thuộc với đội ngũ giảng viên trẻ. Ảnh: Zing

Có thể nói việc thành thạo các kỹ năng công nghệ thông tin sẽ phải là tiêu chuẩn tất yếu với giảng viên và kỹ năng này cần là quy định chung cho đội ngũ giảng viên đại học, không riêng gì sư phạm. Điều này có lẽ cũng là rất bình thường với đội ngũ giảng viên trẻ vì với học thì máy tính và công nghệ đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu. Tuy nhiên, với những giảng viên ngấp nghé tuổi nghỉ hưu thì có lẽ là vấn đề không đơn giản.

Với giảng viên đại học ngày nay, thông thạo các phần mềm văn phòng và biết khai thác xử lý thông tin qua Internet là đòi hỏi tối thiểu với họ. Thay vì viết bảng, họ phải soạn được bài giảng điện tử và trình chiếu khi giảng bài với sinh viên. Vấn đề đặt ra là liệu có cần thiết phải tổ chức các khóa học về các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cho số ít các giảng viên đại học còn chưa thành thạo hay không?

Theo một giảng viên đại học ở Hà Nội, điều này là không cần thiết vì với các giảng viên đại học nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung, việc xây dựng được bài giảng điện tử là cần làm được ngay, không chờ đến các khóa học chính thức vì như thế sẽ mất lâu thời gian. Thay vào đó, các giảng viên có thể học ngay từ các đồng nghiệp trẻ của mình và thậm chí là nhờ chính sinh viên hướng dẫn cho họ. Với nền giáo dục của các nước phát triển thì việc thầy học lại trò với các kiến thức công nghệ thông tin cũng là rất bình thường. Việc này trên thực tế là không mất nhiều thời gian và sớm có ngay các kết quả như mong muốn.