Ukraine chính thức hợp pháp hóa lĩnh vực tiền mã hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký một dự luật có tên “Tài sản kỹ thuật số”, thiết lập khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực tiền mã hóa tại nước này.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Ukraine đã thông qua một đạo luật tạo khuôn khổ pháp lý cho ngành công nghiệp tiền mã hóa trong nước.

Luật đã được Quốc hội Ukraine thông qua vào tháng trước và được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ban hành vào thứ Tư (16/3), cho phép các sàn giao dịch tiền mã hóa nước ngoài và Ukraine hoạt động hợp pháp.

"Luật tài sản kỹ thuật số đã được ký ngày hôm nay. Giờ đây, Ukraine đã chính thức hợp pháp hóa tiền mã hóa. Xin cảm ơn sự ủng hộ của Tổng thống Zelensky. Chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ mang lại những cơ hội kinh tế mới và đang cố gắng để xây dựng một tương lai tươi sáng", Thứ trưởng Bộ chuyển đổi số Ukraine, Alex Bornyakov viết trên Twitter.

Sau khi được hợp pháp hóa, các sàn giao dịch và công ty trong lĩnh vực tiền mã hóa sẽ phải đăng ký với chính phủ để được hoạt động tại Ukraine. Bên cạnh đó, những tổ chức này cũng được phép mở tài khoản tại các ngân hàng trong nước.

Luật "tài sản mã hóa" xác định tình trạng pháp lý, phân loại và quyền sở hữu của tài sản mã hóa. Điều luật này cũng đặt ra các biện pháp giám sát tài chính đối với tài sản mã hóa.

Ủy ban Thị trường Chứng khoán và Chứng khoán Quốc gia của Ukraine sẽ điều tiết thị trường. Cơ quan này sẽ phụ trách các lĩnh vực bao gồm cấp giấy phép cho các doanh nghiệp tiền điện tử và thực hiện chính sách của nhà nước trong ngành.

Ông Zelensky đã ký bộ luật này khi cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine vẫn đang căng thẳng, nhấn mạnh vai trò của tiền mã hóa trong cuộc xung đột.

Tháng trước, Ukraine đã bắt đầu chấp nhận các khoản đóng góp cho quân đội chống lại Nga thông qua các loại tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum. Kể từ đó, quốc gia này đã mở rộng số lượng tiền mã hóa chấp nhận, và đã huy động được hơn 63 triệu USD cho đến nay, theo công ty phân tích blockchain Elliptic.

Đầu tuần trước, chính phủ Ukraine đã ra mắt một trang web chính thức nơi mọi người trên thế giới có thể quyên góp thông qua tiền mã hóa. Số tiền sẽ dành cho các nỗ lực quân sự và nhân đạo của Ukraine.

Thúc đẩy quy định toàn cầu

Luật tiền mã hóa của Ukraine được đưa ra khi các quốc gia trên thế giới đang thực hiện đánh giá và điều chỉnh ngành theo những cách khác nhau.

Ví dụ, El Salvador đã biến Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp và tìm cách biến đất nước trở thành trung tâm cho các hoạt động tiền mã hóa. Ngược lại, Trung Quốc đã tìm cách hủy bỏ mọi hoạt động giao dịch và khai thác tiền mã hóa tại quốc gia tỉ dân này.

Trong tháng này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp kêu gọi các cơ quan liên bang thực hiện một cách tiếp cận thống nhất để quản lý và giám sát các tài sản mã hóa. Theo đó, đây là nỗ lực mới nhất từ Hoa Kỳ nhằm điều chỉnh ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Ở một số quốc gia không có quy định cụ thể về tiền mã hóa như Ukraine, chính phủ đã tìm cách đưa các sàn giao dịch và các công ty tài sản kỹ thuật số khác vào "tầm ngắm" của các cơ quan quản lý tài chính. Vương quốc Anh là một ví dụ, các sàn giao dịch tiền mã hóa tại quốc gia này phải đăng ký với Cơ quan quản lý tài chính và tuân theo các quy tắc hiện hành về việc rửa tiền.

Theo CNBC