FBI cảnh báo kế hoạch tích hợp mã hóa 3 dịch vụ nhắn tin của Facebook

Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo kế hoạch của Facebook tích hợp và mã hóa ba dịch vụ nhắn tin của mình sẽ đe dọa nghiêm trọng đến khả năng bắt giữ những kẻ săn mồi trẻ em.
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray. (Nguồn: Getty Images)
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray. (Nguồn: Getty Images)

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray ngày 4/10 cảnh báo Facebook có thể "sớm biến giấc mơ thành sự thật cho của những kẻ săn mồi và khiêu dâm trẻ em."

Tại Hội nghị thượng đỉnh về quyền truy cập hợp pháp, do Bộ Tư pháp Mỹ tổ chức vào thứ Sáu, ông Wray cảnh báo kế hoạch của Facebook tích hợp và mã hóa ba dịch vụ nhắn tin của mình sẽ đe dọa nghiêm trọng đến khả năng thực thi pháp luật trong việc bắt giữ những kẻ săn trẻ em. Hiện tại, Facebook là kênh giới thiệu hàng đầu các lời khuyên đến Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột, mà theo ông Wray, trung tâm này đang cung cấp 90% trong số 18 triệu lời khuyên mỗi năm.

Với mã hóa, Facebook sẽ không còn có thể truy cập nội dung tin nhắn này giữa những người dùng của mình, chỉ có siêu dữ liệu như dấu thời gian hiển thị khi tin nhắn được gửi.

Ông Wray cho biết hầu hết các đề xuất mà Facebook cung cấp đều dựa trên nội dung chứ không phải siêu dữ liệu. Một cuộc điều tra gần đây của New York Times cho thấy cơ quan thực thi pháp luật gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi nội dung khiêu dâm trẻ em được chia sẻ thông qua công nghệ mã hóa.

"Thật khó để nói về sự nguy hiểm quá mức của nó," Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói về công nghệ mã hóa sau đó tại hội nghị thượng đỉnh. "Công nghệ này đang nhanh chóng dập tắt khả năng phát hiện và ngăn chặn một loạt các hoạt động tội phạm."

Hội nghị thượng đỉnh trên diễn ra giữa lúc ông Barr và các quan chức Anh và Australia kêu gọi Facebook tạm dừng các kế hoạch mã hóa cho đến khi họ có thể xác định nó sẽ không gây hại cho an toàn công cộng.

Facebook chưa có bình luận nào về nhận xét của ông Wray. Tuy nhiên, trước đó, ngày 3/10 trong thư trả lời gửi tới Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, một phát ngôn viên của Facebook nói rằng công ty đã tham khảo ý kiến các chuyên gia về an toàn trẻ em cũng như chính phủ và các công ty công nghệ khác để đảm bảo các dịch vụ mã hóa mới được bảo mật. Facebook tuyên bố phản đối mạnh mẽ các chính phủ cố gắng xây dựng các "cửa sau" (cho phép cơ quan chức năng được tiếp cận dữ liệu) vì họ sẽ phá hoại sự riêng tư và an ninh của mọi người ở khắp mọi nơi.

Một số dịch vụ nhắn tin phổ biến, bao gồm Signal và iMessage của Apple, cũng sử dụng mã hóa theo mặc định.

Các kế hoạch mã hóa của Facebook cũng đến vào thời điểm gia tăng sự giám sát chống độc quyền đối với công ty này, trong đó có khả năng sẽ điều tra việc mua lại WhatsApp và Instagram, hai dịch vụ sẽ được đưa vào tích hợp mã hóa. Các chuyên gia chống độc quyền ghi ngờ việc Facebook tích hợp các dịch vụ nhắn tin sẽ khiến việc chia tách trở nên khó khăn hơn nếu việc thực thi chống độc quyền xảy ra./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/fbi-canh-bao-ke-hoach-tich-hop-ma-hoa-3-dich-vu-nhan-tin-cua-facebook/599129.vnp