Uber tăng giá cước 25%, giá tối thiểu 15.000 đồng

VietTimes -- Giá cước dịch vụ UberX tăng thêm 25%. Giá cước không phải giờ cao điểm hiện nay vào khoảng 5.500 đ/km, sau khi điều chỉnh sẽ là gần 7.000 đ/km. Giá các dịch vụ khác như Uber MOTO hay Uber Black không được đề cập.

Theo Uber, chi phí trước chuyến đi được tính dựa theo quãng đường dự kiến.

Theo Uber, chi phí trước chuyến đi được tính dựa theo quãng đường dự kiến.

Uber đưa ra biểu giá mới cho dịch vụ uberX. Cụ thể, sau khi nhận được phản hồi từ các đối tác, Uber đã tăng giá dòng xe uberX lên 25%. Động thái này được phía Uber cho là dựa trên tình hình thực tế, và dự đoán sẽ không gây ảnh hưởng nhiều cho người dùng. 

Như vậy, thay vì mức cước giá tối thiểu (là mức giá khi bạn đã đặt nhưng lại hủy chuyến) 5.000 đồng. ở thời điểm mới ra mắt hay thời điểm gần đây khoảng 10.000 đồng, thì nay cước giá tối thiểu cho uberX tại Hà Nội sẽ là 15.000 đồng.

Theo Uber, chi phí trước chuyến đi được tính dựa theo quãng đường dự kiến, lượng thời gian chuyến và đặc biệt là tình hình giao thông tại khu vực cũng như lượng người sử dụng so với lượng tài xế tại khu vực gần đó - một bài toán cung cầu điển hình. Việc hiển thị giá trước sẽ thay thế màn hình pop-up thông báo cũng như biểu tượng tăng giá trước đây trong trường hợp chi phí tăng do nhu cầu tăng.

Hiện tại, tính năng này đang được cung cấp tại thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía tài xế lái xe, họ cho rằng việc tăng cước là hợp lý bởi giá cước dịch vụ trước đây quá thấp, chỉ bằng khoảng 1/2 so với giá cước taxi. Dù Uber có hỗ trợ thêm cho lái xe song mức thu nhập của lái xe Uber không còn cao sau khi bị khấu trừ các khoản phí.

Đối thủ của Uber, GrabCar tại TP HCM vừa quyết định điều chỉnh giảm 15% giá cước so với giá cước cũ, với sự đồng thuận từ các đối tác vận tải HTX, nhằm giúp khách hàng có thể thoải mái di chuyển và hưởng nhiều dịch vụ tiện ích hơn khi đặt xe qua ứng dụng công nghệ Grab.

 Theo đó, GrabCar 4 chỗ áp dụng tối thiểu 20.000 đồng cho 2 km đầu tiên và 10.000 đồng cho mỗi km sau đó. GrabCar 7 chỗ áp dụng tối thiểu 24.000 đồng cho 2 km đầu tiên và 12.000 đồng cho mỗi km sau đó.