Uber dùng phần mềm gián điệp theo dõi Grab

Dịch vụ gọi xe của Mỹ bị cáo buộc sử dụng chương trình bất hợp pháp nhằm theo dõi hoạt động của các đối thủ.

Cáo buộc nói chương trình gián điệp đối thủ được Uber dùng tại Singapore và Mỹ. Ảnh minh hoạ.

Cáo buộc nói chương trình gián điệp đối thủ được Uber dùng tại Singapore và Mỹ. Ảnh minh hoạ.

Theo Bloomberg, chương trình Surfcam được một nhân viên của Uber tại Sydney (Australia) phát triển vào 2015. Nó thu thập dữ liệu của đối thủ, trong đó chủ yếu là Grab, nhằm biết được số lượng cũng như vị trí của các xe theo thời gian thực.

Báo cáo nói Surfcam được thành lập tại Singapore, sau đó chuyển sang Amsterdam (Hà Lan) - nơi Uber đặt trụ sở chính tại châu Âu. Ít nhất một thành viên trong nhóm pháp lý của Uber đã đặt ra lo ngại về chương trình "liệu nó có vi phạm luật an ninh mạng của Singappore".

Một công cụ tương tự Surfcam, có tên mã là Hell, đã được triển khai tại Mỹ nhằm cung cấp dữ liệu cho Uber về số lượng cũng như vị trí các lái xe Lyft - một đối thủ khác của Uber. Các cơ quan chức năng của Mỹ cho biết đang điều tra vụ việc.

Uber từ chối bình luận về cáo buộc liên quan đến Surfcam. Trong khi đó, Grab cho biết đã biết vấn đề và cho rằng chương trình của đối thủ không ảnh hưởng đến vị thế của mình.

Từ 2014, nhằm đối phó với các cơ quan chức năng, Uber còn phát triển phần mềm Greyball để tránh các nhà chức trách phát hiện tại những thị trường hay khu vực mà dịch vụ này bị hạn chế.

Theo VnExpress (nguồn Bloooberg)

https://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/doi-song-so/bao-mat/uber-dung-phan-mem-gian-diep-theo-doi-grab-3655917.html