Uber đóng cửa các trung tâm dữ liệu, đưa dữ liệu lên nền tảng đám mây của Google và Oracle

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Uber có kế hoạch đóng cửa các trung tâm dữ liệu của mình và chuyển sang các dịch vụ đám mây do Google và Oracle cung cấp.
Uber đóng cửa các trung tâm dữ liệu của riêng mình, đưa dữ liệu lên nền tảng đám mây của Google (Ảnh Tech Spot)
Uber đóng cửa các trung tâm dữ liệu của riêng mình, đưa dữ liệu lên nền tảng đám mây của Google (Ảnh Tech Spot)

Gã khổng lồ trong lĩnh vực đặt xe Uber có kế hoạch đóng cửa các trung tâm dữ liệu của mình và chuyển sang các dịch vụ đám mây do Google và Oracle cung cấp. Động thái này là bất thường vì Uber có lịch sử dựa vào phần cứng máy chủ của riêng mình, tuy nhiên, công ty đang lựa chọn một chiến lược mới sau khi bị gián đoạn chuỗi cung ứng sau đại dịch

Uber đã đạt được thỏa thuận với Oracle và Google để di chuyển 95% nội dung trung tâm dữ liệu của mình lên đám mây, với kế hoạch tận dụng các dịch vụ bổ sung như Google Ads, nền tảng Google Maps và dịch vụ cơ sở dữ liệu Cloud Spanner. Thỏa thuận sẽ kéo dài trong vòng 7 năm.

Quá trình chuyển đổi của Uber sang Nền tảng đám mây của Google (GCP) và Cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle (OCI) sẽ cho phép công ty cải thiện hiệu quả và khả năng mở rộng đồng thời giảm đáng kể chi phí. Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi, cho biết việc chuyển giao sẽ được hoàn tất "trong vòng vài năm".

Theo thỏa thuận, Uber sẽ chuyển dữ liệu và ứng dụng của mình sang Google Cloud để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và sử dụng các dịch vụ của Google Cloud, bao gồm AI, học máy, bảo mật và microservices.

Mối quan hệ hợp tác giữa Oracle và Uber được cho là "có qua có lại". Oracle đang là khách hàng toàn cầu của Uber for Business, chọn Uber là dịch vụ đi chung xe ưa thích của mình cho các chuyến du lịch và ăn uống quốc tế của nhân viên. Hai công ty cũng đã cam kết hợp tác để phát triển các giải pháp bán lẻ và giao hàng mới. Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi cho biết: “Để thực hiện lời hứa [của chúng tôi] với khách hàng đồng thời xây dựng giá trị cho các cổ đông, chúng tôi cần một nhà cung cấp đám mây giúp chúng tôi tối đa hóa sự đổi mới đồng thời giảm chi phí cơ sở hạ tầng tổng thể của mình”.

Kamran Zargahi, giám đốc cấp cao về chiến lược công nghệ của Uber, nói với The Wall Street Journal rằng việc chuyển sang nhà cung cấp đám mây sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của công ty vào chuỗi cung ứng phần cứng và cho phép công ty tận dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng nhất định.

Theo Tech Spot