Tỷ phú Jack Ma: Bạn bè thân không phải đối tác tốt

VietTimes -- "Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng", đề cao tinh thần làm việc nhóm nhưng Jack Ma thẳng thắn khuyên: Khi tìm kiếm đối tác, cố gắng đừng mời bạn bè vào công ty. 
Tỷ phú Jack Ma. Nguồn VnExpress.
Tỷ phú Jack Ma. Nguồn VnExpress.

Kinh nghiệm trên được tỷ phú Jack Ma trao đổi tại buổi đối thoại với 3000 sinh viên Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia vào chiều ngày 6/11.

Theo đó, trước câu hỏi: "Ông xin ý kiến của ai khi công việc kinh doanh gặp rắc rối?", tỷ phú người Trung Quốc đã phải suy nghĩ giây lát để đưa ra câu trả lời: "Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm".

Ông tiết lộ, trong những cuộc trao đổi nhóm, ông không che giấu những đồng nghiệp của mình điều gì, trao đổi thảo luận với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn.

Tất nhiên, ông nói thêm, không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công, mà họ tạo nên thành công của bạn.

Tại buổi nói chuyện, tỷ phú người Trung Quốc cũng cho biết thêm, khi mới thành lập Alibaba, ông luôn tìm các đối tác "có cùng tầm nhìn".

"Chúng ta tìm đối tác không phải hy vọng vì kiếm được rất nhiều tiền, mà vì nỗ lực cùng biến những điều mong muốn xảy ra. Họ có thể không giỏi nhất, mà là người có thể hỗ trợ và hiểu bạn. Chúng tôi từng tranh cãi nhiều nhưng không bao giờ phá huỷ tầm nhìn của nhau. Chúng tôi luôn có đích đến chung", tỷ phú Jack Ma nói.
Ông cũng có lời khuyên: "Khi tìm kiếm đối tác, cố gắng đừng mời bạn bè vào công ty. Phần lớn mọi người trên thế giới thường có xu hướng mời bạn bè, nhưng bạn bè thân thường không phải đối tác tốt".

Ông cho biết thêm, những đối tác tốt là những người phải mất thời gian mới hiểu được, nếu thất bại sẽ cùng đứng lên, không ai muốn người còn lại thất bại.

Dẫn lịch sử của Alibaba, ông cho biết, trong 18 năm qua tồn tại, không phải không có vấn đề lớn đến mức phải nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất. Tuy nhiên, luôn luôn có giải pháp, luôn luôn có con đường cho mọi vấn đề, "tôi khuyên bạn hãy tìm ra nó cùng với những người đồng sự của mình", ông nói.

Ngoài ra, tỷ phú người Trung Quốc cũng khuyên các sinh viên tham dự buổi đối thoại: thời điểm thì cũng nào cũng tốt để trở thành doanh nhân, để bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên,nếu là sinh viên thì mục đích quan trọng nhất là phải là sinh viên giỏi ở trường đại học.

"Tôi nghĩ rằng, cuộc sống là sự trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Còn từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại", ông nói.

Nói về thất bại, tỷ phú người Trung Quốc cho biết, khi ông thi đại học 3 lần mới đỗ, 10 lần nộp hồ sơ vào trường Harvard không nhận được bất cứ phản hồi nào, đến khi ra trường thì xin việc hàng chục nơi không trúng, tuy nhiên, khi gặp thất bại, ông sẽ về nhà ngủ, ngày mai cố gắng hơn.
"Khi bị từ chối, tôi rất buồn. Bởi bố mẹ sẽ nói: Ai cũng xin được việc, sao con lại bị từ chối? Tôi nghĩ rằng số phận không muốn tôi vào những công ty đó, mà muốn tôi thành lập công ty riêng của mình", ông hóm hỉnh.

Ông nói tiếp: "Đấy là lý do tại sao ngày nay, tôi dành nhiều thời gian cho sinh viên. Tôi muốn nói với họ, tôi đã trải qua nhiều thất bại như thế nào Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nếu Jack Ma không phải Chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì nếu chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội"

"Chúng ta không nên e ngại thất bại, chúng ta nên tận hưởng thất bại và khoảnh khắc buồn để đứng lên từ đó", tỷ phú giàu thứ  hai Trung Quốc đưa ra lời khuyên cho các sinh viên.