Jack Ma: Đối mặt với tương lai, chúng ta đều là những đứa trẻ

VietTimes -- "Bất cứ điều gì có thể xác định được một cách rõ ràng, đó không phải là tương lai. Khi phải đối mặt với tương lai, tất cả chúng ta đều là những đứa trẻ; không ai là chuyên gia cả ", người sáng lập đế chế thương mại điện tử Alibaba Jack Ma nói.

Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba. Ảnh: scmp.com

Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba. Ảnh: scmp.com

Công nghệ sẽ không bao giờ thay thế được con người

Hãy đặt niềm tin vào bản thân bạn - công nghệ sẽ không bao giờ thay thế được con người, Jack Ma nhấn mạnh trong bài diễn văn chính tại Hội nghị Điện toán đám mây của Alibaba tổ chức tại  Hàng Châu gần đây.

Lý do thật đơn giản, người sáng lập Alibaba cho biết - đó là vì chúng ta có trí tuệ.

"Mọi người ngày càng lo lắng về tương lai, về chuyện công nghệ thay thế con người, lấy đi việc làm và mở rộng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo", Ma nói. "Nhưng tôi nghĩ đây là những lo lắng không có cơ sở”.

“Công nghệ sinh ra và tồn tại là để phục vụ con người. Chúng ta lo lắng về công nghệ bởi vì chúng ta thiếu tự tin vào bản thân và thiếu sự hình dung về tương lai. "

Ma giải thích rằng con người là loài duy nhất có trí khôn trên trái đất. Ông nói: "Con người ta sẽ luôn vượt qua máy móc vì con người có trí tuệ”.

Liên quan đến vụ AlphaGo, chương trình trí tuệ nhân tạo của Google đã đánh bại kỳ thủ chơi Go hàng đầu thế giới trong cuộc đấu của riêng mình, Ma nói rằng không có lý do gì mà nhân loại phải buồn vì thất bại.

"AlphaGo? AlphaGo thì sao chứ? AlphaGo nên đấu với AlphaGo 2.0 chứ không phải với chúng ta. Không cần phải thất vọng vì chúng ta đã thua. Điều đó cho thấy rằng chúng ta thông minh, bởi vì chúng ta tạo ra nó. "

Ma cũng đề cập đến những chủ đề khác trong bài phát biểu quan trọng này:

Làm việc chỉ ba tiếng mỗi ngày

Vào một thời điểm nào đó trong vòng 30 năm tới, mọi người sẽ chỉ làm việc từ ba đến bốn giờ một ngày, ba ngày một tuần.

Nhưng điều đó không nghĩa rằng có nghĩa là cuộc sống sẽ được thoải mái hơn. "Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ bận rộn hơn ngày hôm nay," Ma nhấn mạnh.

"Ông tôi đã làm việc 16 tiếng một ngày ở một trang trại và cảm thấy rất bận rộn. Ông tôi chỉ có một ngày nghỉ trong tuần. Tôi có hai ngày nghỉ một tuần, làm việc tám giờ một ngày, và cảm thấy bận rộn hơn cả ông tôi. "

Không biết gì về tương lai

Những nhà tương lai học có thể không đồng ý với quan điểm này, nhưng Ma nói rằng không ai thực sự biết tương lai sẽ mang lại điều gì.

"Bất cứ điều gì có thể xác định được một cách rõ ràng, đó không phải là tương lai. Khi phải đối mặt với tương lai, tất cả chúng ta đều là những đứa trẻ; không ai là chuyên gia cả ", ông nói.

"Những gì chúng ta không biết về tương lai là lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta biết. Những gì chúng ta tưởng tượng về tương lai chỉ là sự ngây thơ".

Đặt niềm tin vào những người trẻ tuổi

Hãy tin tưởng những người trẻ tuổi, bởi vì họ sẽ có thể giải quyết những vấn đề gây họa cho chúng ta hôm nay. Nhắc lại một điểm mà Ma thường nói đến trong các bài phát biểu của mình, ông giải thích: "Trẻ em không lo lắng về tương lai. Lớp thanh niên không lo lắng về tương lai; chúng ta đang dẫn dắt họ vào cái tương lai mà chúng ta hình dung.

"Trẻ em ngày nay không muốn chỉ được thông báo, họ muốn tham gia giải quyết. Hãy để những cơ hội của ngày mai lại cho lớp trẻ. Họ sẽ có thể giải quyết những vấn đề chúng ta không thể giải quyết. Hãy tin vào họ đi, tin vào lớp trẻ".

Theo South China Morning Post