Twitter xác nhận bán quyền truy cập dữ liệu cho Cambridge Analytica

VietTimes – Trong vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook không phải là mạng xã hội duy nhất bị ảnh hưởng. Theo Bloomberg, Twitter xác nhận bán quyền truy cập dữ liệu cho công ty Global Science Research (GRS) của giáo sư Aleksandr Kogan. Ứng dụng “thisisdigitallife” của ông Kogan phát triển đã thu thập trái phép thông tin của hàng triệu người dùng Facebook.
Ảnh minh họa: Bloomberg
Ảnh minh họa: Bloomberg

Đầu tháng 4, CEO Facebook Mark Zuckerberg công bố trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, có khoảng 270.000 người đã tải xuống ứng dụng khảo sát tính cách “thisisdigitallife”  của giáo sư Aleksandr Kogan. Thông tin của họ và bạn bè sau đó được chuyển tới Cambridge Analytica phân tích, xây dựng hồ sơ cử tri sử dụng trong nhiều cuộc bầu cử. Trong phiên điều trần, các nhà chức trách cũng yêu cầu CEO Google Sundar Pichai và CEO Twitter Jack Dorsey ra điều trần như ông Mark Zuckerberg.

Những chỉ trích nhằm vào Twitter tăng lên đáng kể sau sự cố tin tức giả mạo trong năm 2016. Riêng Q1/2018, công ty đã xóa 142.000 ứng dụng kết nối API Twitter, liên quan tới 13 triệu dòng tweet có nội dung độc hại. Theo Bloomberg, công ty GRS đã trả tiền cho 1 ngày truy cập dữ liệu nhưng Twitter “không phát hiện bất kỳ quyền truy cập” thông tin cá nhân vào năm 2015:

“Trong năm 2015, GSR đã có quyền truy cập API một mẫu ngẫu nhiên những dòng tweet công khai trong vòng 5 tháng , từ tháng 12/2014 tới tháng 4/2015”. Twitter khẳng định: “Dựa trên các báo cáo gần đây, chúng tôi đã tiến hành đánh giá nội bộ và không phát hiện bất kỳ quyền truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng Twitter”.
Twitter xác nhận bán quyền truy cập dữ liệu cho Cambridge Analytica ảnh 1 Ảnh minh họa: Bloomberg
Twitter giải thích rằng một số đối tác của công ty có thể mua quyền truy cập dữ liệu để phân tích các sự kiện hay phản hồi về dịch vụ khách hàng qua giao diện lập trình (API). Công ty khẳng định không bán những dữ liệu nhạy cảm như tin nhắn hay thu thập trái phép thông tin về vị trí. Tuy nhiên nhờ việc cấp phép truy cập dữ liệu mà doanh thu của Twitter đã tăng khoảng 20%, tương đương 90 triệu USD trong Q1/2018.

Twitter cho biết hiện đã chặn quảng cáo của Cambrigde Analytica và các tổ chức liên quan nhưng không cung cấp thêm chi tiết.