Twitter đã sa thải xong, sẵn sàng tuyển dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trước khi về tay Elon Musk, Twitter tuyển dụng gần 7.500 nhân viên. Nay, mạng xã hội chỉ còn vỏn vẹn 2.700 nhân sự.

Trong cuộc họp trực tiếp với nhân viên Twitter ngày 21/11, Musk cho biết đợt sa thải tại công ty đã kết thúc. Công ty sẵn sàng tuyển dụng mới với các vị trí kỹ thuật, bán hàng. Những người ở lại được khuyến khích giới thiệu nhân viên mới. Bình luận được Musk đưa ra đúng vào ngày bộ phận bán hàng bị cắt giảm lao động. Như vậy, gần như ban lãnh đạo cũ của Twitter đã “bay màu” kể từ khi Musk tiếp quản.

Musk không nêu rõ vị trí kỹ thuật cần tuyển dụng và cũng không đăng tuyển trên website. Trong cuộc họp, ông cho biết ưu tiên cao nhất là “những người có khả năng viết phần mềm xuất sắc”. Tuần trước, The Verge đưa tin các nhà tuyển dụng Twitter đã tiếp cận kỹ sư, đề nghị họ gia nhập “Twitter 2.0 – một công ty của Elon”.

Cuộc họp ngày 21/11 là lần đầu tiên nhân viên Twitter được nghe ý kiến của Musk sau khi ông yêu cầu tất cả tuân thủ văn hóa làm việc “đặc biệt nặng nhọc” của mình, dẫn đến gần 1.000 đơn từ chức. Khi trả lời câu hỏi từ nhân viên, Musk nói không có kế hoạch chuyển trụ sở từ San Francisco về Texas như đã làm với hãng xe điện Tesla. Song đặt “trụ sở kép” tại California và Texas cũng không phải ý kiến tồi.

Elon Musk thông báo sa thải tại Twitter đã kết thúc (Ảnh: The Verge)

Elon Musk thông báo sa thải tại Twitter đã kết thúc (Ảnh: The Verge)

Musk tiếp tục, “để trở thành quảng trường kỹ thuật số, chúng ta phải đại diện cho những người với những quan điểm khác nhau ngay cả khi không đồng tính với các quan điểm đó”. Dù vậy, ông không giải thích lý do sa thải hàng chục nhân viên chỉ trích mình trên Twitter và Slack.

Ông thừa nhận cuộc tái cơ cấu đang diễn ra “có nhiều sai sót” nhưng sẽ “ổn định theo thời gian”. Ông cũng cho rằng “phi tập trung hóa” thông qua thiết lập các đội ngũ kỹ thuật tại Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia và Brazil là ý tưởng hay. Ông dẫn số liệu cho thấy số lượng người dùng tích cực hàng ngày tại Nhật Bản tương đương với Mỹ, dù dân số Nhật Bản chỉ bằng 1/3 dân số Mỹ.

Theo thông báo nội bộ mà The Verge có được, từ nay, mỗi thứ Sáu, nhân viên Twitter được yêu cầu gửi email cập nhật tình hình công việc của mình với tiêu đề: "Cập nhật hàng tuần, tên, phòng ban, ngày tháng". Trong email, họ phải trình bày dự án đang làm, các "mẫu code" có liên quan hoặc tóm tắt công việc với các vị trí không phải kỹ thuật, cũng như những gì họ đang cố gắng hoàn thành.

"Mong đợi biến Twitter thành công ty phần mềm công nghệ hiệu suất cao nhất thế giới", thông báo chốt lại bằng một tuyên bố táo bạo.

Nhìn chung, bất kỳ ai gia nhập Twitter hiện nay đều sẽ làm việc với số lượng đồng nghiệp ít hơn nhiều so với trước. Trước đây, gần 7.400 người có quyền truy cập các hệ thống nội bộ của Twitter. Con số này chỉ còn hơn 2.700 người tại thời điểm hiện tại, theo nguồn tin của The Verge. Trong số những người ra đi, có cả các kỹ sư kỳ cựu, gắn bó với “Chim xanh” hơn một thập kỷ, cũng như các lãnh đạo khối văn phòng. CEO, CFO, Giám đốc pháp lý đều bị đuổi việc ngay ngày đầu tiên Musk thâu tóm Twitter. Các giám đốc quảng cáo, quan hệ đối tác nội dung hoặc bị sa thải hoặc tự xin nghỉ. Nhiều đội ngũ quan trọng trở nên trống rỗng vì làn sóng đuổi việc và từ chức.

Twitter hiện không có bộ phận báo chí.

Theo Vietnamnet