Twitter đã bị ít nhất sáu công ty kiện vì không thanh toán hóa đơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các chuyên gia tài chính nói với CNBC rằng các tranh chấp về việc không thanh toán của nhà cung cấp là điển hình của công ty đang gặp vấn đề tài chính.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Twitter của Elon Musk lại bị kiện ở California trong tuần này vì bị cáo buộc không trả tiền cho nhà cung cấp.

Khiếu nại mới nhất đến từ một công ty khởi nghiệp công nghệ có tên là Writer, Inc., và đây đã là công ty thứ sáu kiện Twitter tại Hoa Kỳ về việc vi phạm hợp đồng và không thanh toán kể từ khi Musk tiếp quản khoảng 4 tháng trước.

Giám đốc điều hành của SpaceX đã hoàn thành thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD, kết thúc vào khoảng ngày 27 tháng 10 năm 2022. Ông đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá hàng tỉ USD của mình và gánh khoản nợ 13 tỉ USD tại Twitter sau khi ông trở thành chủ sở hữu mới và Giám đốc điều hành duy nhất của nền tảng mạng xã hội này.

Kể từ đó, nền tảng truyền thông xã hội của Musk đã bị Writer và ít nhất 5 người khác kiện vì không trả tiền:

- Chủ nhà ở San Francisco, Columbia REIT

- Nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển máy bay phản lực tư nhân, Private Jet Services Group

- Một công ty sản xuất và tổ chức sự kiện, Blueprint Studios Trends

- Công ty tư vấn M&A, Innisfree M&A

- Analysis Group, một công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến kiện tụng cho Twitter và cố vấn của Twitter trước khi Musk mua lại công ty.

Twitter bị cáo buộc không thanh toán tiền thuê nhà cho Columbia REIT, đã dẫn đến việc công ty bất động sản này vỡ nợ đối với các khoản vay xây dựng, bao gồm cả nơi Musk thuê văn phòng tại 650 Phố California ở San Francisco, Fortune đưa tin đầu tiên.

Twitter cũng bị cáo buộc chậm thanh toán cho các công ty lớn hơn. Theo báo cáo của Platformer vào thứ Năm, Twitter đột ngột cắt quyền truy cập của nhân viên vào Slack trong tuần này sau khi không thanh toán hóa đơn. Slack là nền tảng cộng tác và trò chuyện tại nơi làm việc thuộc sở hữu của Salesforce.

Trong đơn khiếu nại mới nhất, được đệ trình lên Tòa án Tối cao California ở San Francisco, Writer nói rằng Twitter đã không thanh toán hóa đơn với số tiền 113.856 USD.

Trước đây được gọi là Qordoba, Writer tự mô tả mình là một công ty AI giúp nhân viên tạo nội dung đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng về thương hiệu, bản sao và các hướng dẫn khác.

Phó Chủ tịch Sản phẩm, Độ tin cậy & An toàn của Twitter, Ella Irwin, nói với CNBC qua e-mail, “Chúng tôi không bình luận về các vụ kiện tụng đang chờ xử lý hoặc các suy đoán khác nhau xung quanh tình hình tài chính của Twitter”.

Ông Musk đã công khai chỉ trích và làm sáng tỏ những khó khăn tài chính của Twitter. Tuần này, ông đã viết trên Twitter "Hãy nói những gì bạn muốn về tôi, nhưng tôi đã mua được tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất thế giới với giá 44 tỉ USD".

Twitter đang gặp khó

Theo giáo sư tài chính Edith Hotchkiss của Đại học Boston, các tranh chấp về việc không thanh toán như thế này là “điển hình của các công ty đang đứng trước bờ vực phá sản”.

Giáo sư tài chính Josh T. White của Đại học Vanderbilt, cựu nhà kinh tế của SEC, đồng ý rằng các động thái này là bất thường và cho biết các vụ kiện tụng về việc không thanh toán cho các nhà cung cấp có thể là kết quả của việc “quản lý vốn không tốt”.

Thỏa thuận Twitter của Musk được tài trợ với khoảng 30% nợ và 70% vốn chủ sở hữu.

White giải thích rằng mức nợ như vậy là rất lớn đối với một công ty có dòng tiền tự do không ổn định và đôi khi là âm, tương tự như việc kinh doanh của Twitter trong ba năm qua.

Ông viết: Việc mua lại bằng đòn bẩy thường nhắm tới các công ty có dòng tiền ổn định có thể được sử dụng để trả nợ.

Trong khi đó, ngay cả sau khi áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí tích cực, bao gồm sa thải nhân viên trên diện rộng và cắt giảm đặc quyền và cơ sở hạ tầng, Twitter có lẽ vẫn đang gặp khó khăn trong việc tạo ra dòng tiền tự do dương để thanh toán các nghĩa vụ của mình, White gợi ý: “Việc không thanh toán và vi phạm hợp đồng chắc chắn là một dấu hiệu cảnh báo rằng công ty có khả năng gặp khó khăn về tài chính”.

Theo CNBC