Tướng lĩnh Mỹ cảnh báo về khả năng Trung Quốc "tấn công tên lửa" nhằm vào đảo Guam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương nói rằng việc Trung Quốc tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” với Nga khiến Lầu Năm Góc phải chuẩn bị trước cho một đòn tấn công tên lửa nhằm vào họ ở đảo Guam.
Ông John C Aquilino (trái) tới thăm căn cứ không quân Clark ở Philippines (Ảnh: AP)
Ông John C Aquilino (trái) tới thăm căn cứ không quân Clark ở Philippines (Ảnh: AP)

“Khía cạnh đáng quan ngại nhất của cuộc chiến của Nga ở Ukraine là Trung Quốc đã tuyên bố chính sách không giới hạn trong việc hỗ trợ Nga và ý nghĩa của tuyên bố đó với cả Ấn Độ-Thái Bình Dương và toàn cầu,” người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, John C Aquilino, nói.

“Nếu như hai quốc gia này thực sự áp dụng một chính sách không giới hạn, tôi cho rằng chúng ta đang trong một thời điểm và vị trí cực kỳ nguy hiểm của lịch sử nhân loại, nếu điều đó trở thành sự thực,” ông nói trong cuộc thảo luận được tổ chức bởi Tổ chức Bảo vệ Các nền dân chủ, một hãng phân tích có trụ sở tại Washington.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường quan hệ đối tác với Nga đến mức “không giới hạn” và “không có lĩnh vực cấm”, 3 tuần trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động đòn tấn công toàn lực nhằm vào Ukraine ngày 24/2.

Bắc Kinh cũng từ chối lên án những hành động của Nga và nhắc lại một số luận điểm của Moscow về cuộc xung đột này. Điều đó càng khiến cho quan hệ của Mỹ và Trung Quốc thêm phần căng thẳng.

Ông Aquilino nói rằng sự tiến bộ của Trung Quốc trong đóng tàu, công nghệ tên lửa và sức mạnh hạt nhân hiện là quá trình “xây dựng quân đội lớn nhất” kể từ Thế chiến II. Ông nói điều này làm dấy lên nguy cơ rằng quân đội Trung Quốc có thể tấn công đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Micronesia.

“Guam có mối đe dọa 360 độ, bởi vậy khả năng phòng thủ nó là hoàn toàn quan trọng,” ông nói.

Bình luận của ông Aquilino khiến nhiều người nhớ lại phát biểu mà Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đưa ra hồi tuần trước, trong đó nói rằng sự thiếu phản ứng mạnh mẽ trước “cuộc xâm lược” của Nga ở Ukraine “sẽ gửi đi một thông điệp với những nước có thể trở nên hung hăng, bao gồm Trung Quốc, rằng họ có thể làm điều tương tự.”

Quan điểm của Bắc Kinh về Nga đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng mà Trung Quốc và Mỹ bất đồng trong các cuộc gặp cấp cao gần đây.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, và ông Sullivan đã có một cuộc họp kéo dài 7 giờ đồng hồ ở Rome vào ngày 14/3, chủ yếu tập trung vào vấn đề khủng hoảng Ukraine. Vấn đề này cũng được 2 quan chức đem ra thảo luận lại khi họ có cuộc gặp kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ ở Luxembourg hồi tuần trước.