Tước quyền sử dụng giấy phép 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản

VietTimes -- Liên quan đến vụ việc vỡ đập chứa chất thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã rút giấy phép sử dụng trong 6 tháng và phạt4 công ty có sai phạm trên địa bàn gần 1 tỷ đồng.
Đập chứa chất thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc bị vỡ. Nguồn Iternet
Đập chứa chất thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc bị vỡ. Nguồn Iternet

Theo Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An, hiện trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 11 điểm khai thác quặng thiếc và 24 mỏ đá. Sau sự cố vỡ đập thải tại Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc, Sở TN&MT Nghệ An đã ban hành Quyết định 109/QĐ-STNMT ngày 16/3/2017, kiểm tra rà soát các đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Kiểm tra các đơn vị khai thác, chế biến quặng thiếc, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm như: giám sát môi trường không đủ tần suất; không lập báo cáo định kỳ về quản lý chất thải nguy hại theo quy định; không thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực của Giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường )xây dựng hồ đập để tuyển quặng thiếc và bãi thải).

Đoàn đã lập biên bản và xử phạt hành chính Công ty CP Tân Hoàng Khang và Công ty TNHH Duyên Hoàng mỗi công ty 35 triệu đồng, Công ty CP Khoáng sản Thành Châu Nghệ An bị xử phạt 30 triệu đồng; Công ty TNHH Hồng Lương 50 triệu đồng và Công ty TNHH Hồng Bảo Ngọc bị xử phạt 70 triệu đồng.

Kiểm tra các doanh nghiệp khai thác khoáng sản khác (trừ quặng thiếc), cơ quan chức năng phát hiện nhiều doanh nghiệp có sai phạm và ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép 6 tháng và phạt hành chính 205 triệu đồng đối với Công ty CP Đá Châu Á do khai thác không đúng thiết kế mỏ, giám sát môi trường không đủ tần suất.

Với lỗi khai thác không đúng thiết kế mỏ, thực hiện không đầy đủ các nội dung ĐTM (đánh giá tác động môi trường), Công ty CP Đồng Tiên cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép 6 tháng và nộp phạt 240 triệu đồng. Công ty CP khoáng sản RICOH-MDC4 bị Sở TN&MT Nghệ An ban hành quyết định tước giấy phép 6 tháng và xử phạt hành chính 340 triệu đồng do khai thác không đúng thiết kế mỏ và khai thác vượt ngoài phạm vi cấp phép. Cũng với lỗi khai thác không đúng thiết kế mỏ, Công ty TNHH Chính Nghĩa bị phạt 140 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép 6 tháng.

Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp khác bị phạt hành chính 70 triệu đồng vì không thực hiện đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, gồm Công ty CP khoáng sản Pha Lê và Công ty TNHH khai thác khoáng sản Quang Thắng.

Trước đó, ngày 9/3, đập chứa chất thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc thuộc Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh trên núi Lan Toong (xã Châu Thành, Quỳ Hợp, Nghệ An) bị vỡ khiến bùn đen và nước thải màu vàng tràn xuống hạ lưu, ảnh hưởng đến 2 xã Châu Thành, Châu Quang, Châu Cường (Quỳ Hợp).

Kiểm tra hồ sơ và thực tế tại hiện trường, đoàn công tác Bộ Công thương kết luận một trong những nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đập chứa thải là do chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp lý hiện hành về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường. Bên cạnh buộc công ty dừng hoạt động của bãi thải, hoàn thiện việc xây đập bãi thải theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, đoàn công tác Bộ Công thương cũng yêu cầu doanh nghiệp này tập trung nguồn lực, khắc phục sự cố và tuyệt đối không để xảy ra tràn bùn thải ra môi trường…

“Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đang chờ kết luận phân tích các mẫu chất thải thu ở đập thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc và khu vực hạ lưu để của cơ quan chuyên môn để có căn cứ xử lý. Phía Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh đang kiểm đếm thiệt hại để đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố trên, nạo vét số bùn thải tràn ra ngoài. Hiện đã hỗ trợ 31 triệu đồng cho các hộ dân có cá chết. Khi nào công ty này hoàn thiện việc xây dựng đập bãi thải đúng quy định thì mới được phép hoạt động trở lại”, ông Thái Văn Nông cho hay.

Đại diện Sở TN&MT Nghệ An cũng thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh.