Tung tin Syria sai sự thật, phe đối lập Nga hòng hạ bệ ông Putin

VietTimes -- Ngày 06.01.2018, trang Lenta.ru có trụ sở tại Moscow đăng tải một bài báo gây sốc và ngạc nhiên về cuộc chiến giành lại căn cứ Thiết giáp, đang diễn ra khốc liệt giữa quân đội Syria và lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham ở quận Harasta Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Máy bay ném bom Su-24M2 Nga vẫn xuất kích thông thường ở Syria - ảnh South Front
Máy bay ném bom Su-24M2 Nga vẫn xuất kích thông thường ở Syria - ảnh South Front

Theo bài báo của Lenta.ru, có ít nhất 100 binh sĩ Syria, bao gồm cả một số tướng và sĩ quan cao cấp đại tá đã bị giết trong khu vực này trong tuần qua. Bài báo dẫn nguồn từ truyền thông ủng hộ “đối lập và thánh chiến” cho biết, khoảng 400 lính Syria thiệt mạng. Lenta.ru cũng công bố một video về cái gọi là sự kiện binh sĩ Syria "đầu hàng" trong khu vực Harasta, gần với căn cứ Thiết giáp.

Những con số do Lenta.ru đăng tải trái ngược với những gì mà các phương tiện truyền thông ủng hộ chính quyền Syria, cũng như truyền thông mạng xã hội, ủng hộ “thánh chiến” đăng tải. Ví dụ, theo Đài Quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London và quyết liệt chống chính quyền Syria, khoảng 53 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc chiến giành lại căn cứ Thiết giáp kể từ khi bắt đầu vào cuối tháng 12.2017.

Một điểm đặc biệt là Lenta.ru đã lấy số liệu trên kênh Telegram như nguồn thông tin cung cấp. Truyền thông Nga biết rất rõ, kênh truyền thông mạng xã hội Telegram là kênh thông tin được lực lượng khủng bố sử dụng để truyền tải thông tin kích động thánh chiến, trao đổi các tin nhắn về các hoạt động thánh chiến ở các nước Trung Đông và cả ở châu Âu.

Tung tin Syria sai sự thật, phe đối lập Nga hòng hạ bệ ông Putin ảnh 1Bài viết của trang báo Lenta, gây lên sự bức xúc rất mạnh của truyền thông mạng xã hội ủng hộ quân đội Syria - nguồn South Front

Lật lại tình huống trang kommersant.ru, dẫn nguồn tin giấu tên hai quan chức đối ngoại quân sự cho biết, sân bay quân sự Khmeimim bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công, 4 máy bay ném bom Su-24, 2 máy bay tiêm kích Su-35S và một máy bay vận tải An-72 bị phá hủy, khoảng 10 binh sĩ Nga thương vong.

Cũng có những bất thường trong nguồn tin mà Kommersant đã nêu, trang mạng xã hội Facebook Conflict Intelligence Team, một trang thông tin thường xuyên đăng tải các tổn thất của quân đội Syria, Nga, Iran và Hezbollah trên chiến trường Trung Đông đặt vấn đề nghi vấn bài viết của Kommersant

Tất cả các tài khoản mạng xã hội Telegram, Twitter chống chính quyền Assad, ví dụ như tài khoản ủng hộ “thánh chiến” mạnh mẽ nhất WorldOnAlert (@worldonalert), thường xuyên cập nhật thông tin nhanh chóng về những tổn thất của quân đội Syria các lực lượng đồng minh vào ngày 31.12.2017 cũng không đăng bất cứ thông tin nào về vụ tấn công vào sân bay Khmeimim của Kommersant. Hàng loạt các trang báo điện tử như Reuters, The Guardian, Dailymail..đều dẫn nguồn thông tin từ trang này

Ngày 04.01.2018, một công dân Nga có tải khoản trên Facbook mang tên Roman Saponkov, tự nhận là phóng viên chiến trường tại Syria đăng tải 3 bức ảnh, được cho là tổn thất của sân bay Khmeimim trong cuộc tấn công. Phóng viên chiến trường cho biết rằng có tới 6 chiếc Su-24, 1 chiếc Su-35S, 1 An-72, 1 An – 30 trinh sát và 1 trực thăng Mi-8 bị tổn thương. Trong đó 2 chiếc Su-24 và 1 chiếc Su-35S đã trở lại đội hình chiến đấu.

Phóng viên này cũng đăng 3 bức ảnh mô tả tổn thất của 1 chiếc Su-24 số hiệu trên cánh đuôi và thân máy bay là 29. Điều thú vị là chính phóng viên này khẳng định, trên kênh Russian 24 ngày 06.01.2017, chiếc Su – 24 mang số hiệu 29 đang lăn bánh trên đường băng chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ. Ông cho rằng chiếc máy bay đã được thay cánh đuôi, sửa chữa lỗ thủng trên thân và chiếc Su-24 lại tiếp tục nhiệm vụ.

Tung tin Syria sai sự thật, phe đối lập Nga hòng hạ bệ ông Putin ảnh 2
Tung tin Syria sai sự thật, phe đối lập Nga hòng hạ bệ ông Putin ảnh 3
Tung tin Syria sai sự thật, phe đối lập Nga hòng hạ bệ ông Putin ảnh 4Chiếc máy bay Su-24 số hiệu 29 bị nát một cánh điều khiển sau, trên mặt đất không có dấu vết vụ nổ cho thấy, quả đạn cối rơi xuống mặt đất - ảnh Roman Saponko

Trong 2 ngày gần đây, chính xác là ngày 06.01.2018, phòng không Nga và Lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF) bắn rơi một số máy bay không người lái (UAV) xung quanh căn cứ không quân Hymimim của Nga, theo nguồn tin chính phủ Syria.

Một nguồn tin từ lực lượng vũ trang địa phương NDF, hoạt động trên vòng bảo vệ bên ngoài sân bay cho biết, lực lượng phòng không Nga, sử dụng tổ hợp pháo tên lửa phòng không Panstir-S1 đã bắn hạ một số chiếc UAV mang vũ khí. Lực lượng NDF bên ngoài sân bay cũng săn đuổi và yểm trợ bằng súng máy phòng không hạng nặng và vũ khí bộ binh thông thường.

Một số nguồn tin cho rằng, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sử dụng UAV mang bom để tấn công căn cứ không quân Nga ngày 31.12.2017 . Đáng chú ý là một chiếc UAV vũ trang tương tự bị bắn rơi ngoại vi khu dân cư Hmeimim ngày 04.01.2017.  Nhưng chiếc máy bay đó không được trang bị camera hoặc ăng-ten GPS để có thể điều khiển. Đây có thể là máy bay thử nghiệm khoảng cách bay, được điều khiển bằng quan sát mặt đất.

Liên quan đến thông tin này, trang tin Nga Rusvesna.su cho biết, một đơn vị NDF cũng bắn rơi một chiếc UAV mang vũ khí, đang trên hành trình bay ném bom một trung tâm đào tạo quân sư của Nga gần thành phố Homs ngày 02.01.2018. Mục tiêu của chiếc UAV là tấn công vào các chuyên gia công binh Nga, đang huấn luyện binh sĩ Syria rà phá bom mìn và vô hiệu hóa các vũ khí nổ điện tử phức tạp. Theo Rusvesna.su, UAV vũ trang này thuộc nhóm Harakat Ahrar al-Sham.

Lực lượng vũ trang địa phương NDF bắn máy bay không người lái bay đêm của phiến quân - video truyền thông quân đội Syria
Những chiếc drone bị bắn hạ ở Khmeimim và Homs - ảnh South Front

Những chiếc UAV này tương đối giống nhau, có cánh bằng nhựa, khung bằng nhôm, một động cơ cánh quạt và có một đuôi lái. Rất khó phát hiện ra các máy bay không người lái này do chúng có thể bay rất thấp.

Từ những thông tin thu thập được, có thể dự đoán một khả năng. Một nhóm phiến quân, có thể thuộc tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), Harakat Ahrar al-Sham hoặc các nhóm chiến binh hoạt động bí mật ở Latakia đã sử dụng UAV để tấn công sân bay quân sự Khmeimim. UAV mang một lượng nổ nhỏ và bay ở độ cao thấp, khoảng dưới 30 m.

Kịch bản đêm ngày 31.01.2017 có thể là, do trời mưa, khó phát hiện mục tiêu nên lực lượng cảnh giới cả ngoài và trong sân bay không phát hiện được drone phiến quân. Pantsir -1 cũng không phát hiện được do UAV bay thấp và trời mưa. Nhóm chiến binh cũng gặp khó khăn nên khi chúng phát hiện ra 2 binh sĩ Nga canh gác, đứng dưới cánh chiếc Su-24 số hiệu 29 lên lập tức thả bom. Quả bom rơi trúng chiếc Su-24, phá hủy cánh đuôi và sát hại 2 binh sĩ Nga đứng gác và tránh mưa dưới cánh máy bay.

Có thể do lo ngại công luận về nguy cơ bị tấn công bởi UAV không người lái số lượng lớn hoặc chưa tìm hiểu kỹ tình huống, truyền thông Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về một vụ pháo kích bằng súng cối.

Tung tin Syria sai sự thật, phe đối lập Nga hòng hạ bệ ông Putin ảnh 8Ảnh chụp vệ tinh ngày 06.01.2018, căn cứ sân bay Khmeimim hoàn toàn an toàn, số lượng máy bay, đặc biệt là Su-24 vẫn đầy đủ, thậm chí cả máy bay vận tải và trinh sát
Vấn đề còn lại liên quan đến việc Lenta và Kommersant đăng tải các thông tin bất lợi cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, điều này có thể nhằm gây ảnh hưởng xấu đến cuộc bầu cử ngày 18.03.2018 sắp tới của tổng thống Nga Putin với tư cách là một ứng viên tham gia tranh cử.
Những bài viết trên 2 báo trên đã nêu có vẻ là những viên gạch đầu tiên của phe phái “đối lập” Nga, sẵn sàng bôi nhọ và làm suy giảm uy tín của ông Putin trong việc đưa quân đội Nga sang chiến đấu chống khủng bố ở Syria bằng cách hạ thấp kết quả đạt được của cuộc chiến và nâng cao con số tổn thất của quân đội Nga bất chấp sự thực và những chiến thắng giành đạt được.  
TTB