Tung tin Hà Nội “vỡ trận” chống COVID-19, hai thanh niên bị xử lý

VietTimes -- Hôm nay (22/3), Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội) cho biết đã  tiến hành xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội trên mạng xã hội.
Tung tin Hà Nội “vỡ trận” chống COVID-19, hai thanh niên bị xử lý ảnh 1

Thông tin thất thiệt đăng trên mạng xã hội. Ảnh: CA TP HN

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng đã phát hiện một số tài khoản Facebook tung tin, bịa đặt về cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các sở, ngành. Đồng thời, các bài viết cũng đưa ra bối cảnh Hà Nội sắp “vỡ trận” trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. 

Tiến hành xác minh, Công an TP. Hà Nội đã triệu tập chủ nhân của các tài khoản này là N.T.H. (SN1998 tại Kim Giang, Thanh Xuân) và Đ.T.Đ. (SN 1995  tại tổ dân phố 1 La Khê, Hà Đông) để làm rõ sự việc. 

Tại cơ quan Công an, 2 trường hợp trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của TP Hà Nội, cam kết không tái phạm và gỡ bỏ bài viết. 

Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý 2 trường hợp trên theo quy định.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện nay công tác phòng chống dịch của TP Hà Nội đang được kiểm soát rất tốt. TP Hà Nội đã đảm bảo đầy đủ điều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng chống kiểm soát dịch; đồng thời cung ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ người dân trong thời gian dài, giá cả ổn định. Đề nghị mọi người dân yên tâm, bình tĩnh, không dao động, không phải đi mua hàng tích trữ.

Công an TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch COVID-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế. Cùng với đó, người dân Không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch COVID-19.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.