Tung tin chủ tịch Sacombank bị cấm xuất cảnh, Facebooker Thang Dang có bị xử lý hình sự?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Luật sư cho biết nếu cơ quan chức năng đánh giá hành vi tung tin thất thiệt về chủ tịch Sacombank là nghiêm trọng, người đăng bài viết có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank.
Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank.

Chiều 2/4, Bộ Công an cho biết ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, không nằm danh sách cấm xuất cảnh như thông tin đăng bởi tài khoản Facebook Thang Dang.

Về phía Sacombank, ngân hàng này cho biết đã tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý theo quy định pháp luật hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự của lãnh đạo Sacombank và gây ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín hoạt động của Ngân hàng.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Đào Thị Bích Hường, Đoàn luật sư Hà Nội, cho rằng Facebooker Thang Dang không phải người đại diện cho ông Dương Công Minh hay Sacombank, nên việc người này phát tán thông tin cá nhân của ông Minh, hoặc đưa những nội dung thông tin trái quy định là hành vi vi phạm pháp luật đến mức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo phân tích của luật sư, việc Bộ Công an đến nay không cấm xuất cảnh đối với Chủ tịch Sacombank có nghĩa Facebooker Thang Dang đã vi phạm điều 3 Luật An ninh mạng 2018, vì có thông tin có nội dung làm nhục, vu khống.

Cụ thể, người đăng tin thất thiệt đã "xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác".

vt_ LS Đào Hường.jpg
Luật sư Đào Thị Bích Hường

Việc xử lý hình sự đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng được quy định tại Luật An ninh mạng, căn cứ trên một số yếu tố như tính chất, mức độ vi phạm; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Tùy từng tính chất và mức độ mà Facebooker Thang Dang có thể bị áp dụng 1, 2 hoặc nhiều chế tài đối với một hành vi vi phạm.

Cơ quan chức năng sẽ đánh giá mức độ thiệt hại, nguy hiểm. Nếu hành vi tung tin thất thiệt về ông Dương Công Minh chưa tới mức nghiêm trọng thì hành vi này sẽ bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Facebooker có thể bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đồng do đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín và danh dự, nhân phẩm chủ tịch Sacombank, đồng thời phải gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật đối với hành vi vi phạm.

Trong trường hợp các cơ quan chức năng đánh giá hành vi trên là nghiêm trọng, Facebooker có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt cao nhất nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này là 7 năm tù.

Được biết, vụ việc liên quan ông Dương Công Minh cùng Sacombank và ông Đặng Tất Thắng đã dấy lên từ hôm qua (1/4). Tài khoản Facebook Thang Dang đã đăng tải thông tin cho rằng ông Dương Công Minh đã bị Bộ Công an cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trước thông tin lan truyền về ông Dương Công Minh, cổ phiếu Sacombank bị bán mạnh. Hơn 35 triệu cổ phiếu STB được khớp lệnh sau chưa đầy 1 giờ giao dịch đầu phiên sáng nay (2/4), có lúc giảm về gần mức giá sàn.

Đây không phải lần đầu tiên chủ tài khoản Facebook Thang Dang đăng tải thông tin sai sự thật, xâm phạm uy tín, hình ảnh của Sacombank và lãnh đạo ngân hàng này.

Hồi tháng 5/2023, Sacombank đã có công văn gửi Sở TT&TT Hà Nội đề nghị xem xét giải quyết sự việc liên quan đến trang Facebooker Thang Dang đăng tải thông tin mang tính xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, hình ảnh Chủ tịch HĐQT và lãnh đạo Ngân hàng Sacombank. Đến ngày 10/5, ông Đặng Tất Thắng - chủ tài khoản Thang Dang - đã lên tiếng xin lỗi về bài viết trên trang cá nhân liên quan đến Sacombank.

Sau khi xác minh, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tất Thắng do đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank.