Từ ngày 5/9, Đà Nẵng sẽ cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại

VietTimes –Đà Nẵng sẽ nới lỏng dần việc giãn cách, cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại, nhưng một số hoạt động không cần thiết sẽ tiếp tục dừng, việc đi chợ vẫn theo phiếu

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng giãn cách người dân đến chợ đi chợ bằng phiếu

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng giãn cách người dân đến chợ đi chợ bằng phiếu

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng vừa họp, đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 và bàn một số biện pháp chuẩn bị chuyển đổi trạng thái, nới lỏng các quy định cách ly xã hội, nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển KT-XH trong thời gian tới.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, đến nay, dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được khống chế. Liên tiếp 3 ngày qua không có ca mắc COVID-19 mới. Trong vài ngày tới, Đà Nẵng sẽ tổ chức xét nghiệm cho đại diện của gần 60.000 hộ gia đình trên địa bàn. Nếu không có ca mắc mới nào trong cộng đồng, dự kiến từ ngày 5/9, toàn TP sẽ nới lỏng các quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg để thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg về phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy vậy, việc chuyển đổi trạng thái sẽ diễn ra từng bước và từng mức độ, trong đó, vẫn bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, như việc người dân hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết; bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng...; yêu cầu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc; không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Từ ngày 5/9, Đà Nẵng sẽ cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại ảnh 1

Đà Nẵng ấn định ngày đi chợ cho người dân bằng phiếu nhằm đảm bảo giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19

Để thực hiện việc nới lỏng giãn cách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã xây dựng dự thảo quy định về các biện pháp thực hiện phòng, chống dịch, nhằm cụ thể hóa các nội dung theo tinh thần Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với tình hình của địa phương và lấy ý kiến các sở ngành, địa phương đóng góp.

Theo dự thảo, trong giai đoạn đầu, một số hoạt động như: lễ hội, nghi lễ tôn giáo, thể thao, sự kiện… tập trung quá 20 người tại nơi công cộng; hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; cơ sở karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, thể thao trong nhà; dịch vụ ăn uống tại chỗ; vận tải hành khách bằng xe buýt; hoạt động dạy và học trực tiếp… sẽ tiếp tục dừng hoạt động.

Các hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành, lưu trú… cũng được yêu cầu hạn chế với quy định cho phép không quá 50% công suất.

Từ ngày 5/9, Đà Nẵng sẽ cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại ảnh 2

Phiếu đi chợ được quy định bằng màu tương ứng với ngày chẵn lẻ

Các hoạt động khác như: nhà hàng, quán ăn được phép bán mang về; bán buôn, bán lẻ hàng hóa, máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, sản phẩm may mặc; các dịch vụ như cắt tóc, sửa chữa, bảo dưỡng, taxi… được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách, tuân thủ điều kiện và phải có cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đặc biệt đối với các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cảng cá phải thực hiện các biện pháp phòng dịch. Riêng các chợ vẫn tiếp tục thực hiện phân chia tần suất đi chợ theo phiếu quy định cho đến khi có thông báo mới.  

Đối với các hoạt động tập luyện thể thao ngoài trời, các hoạt động tham quan, thăm viếng tại các khu di tích, tượng đài, bảo tàng,… không được tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm, tại cùng một địa điểm hoạt động. Các hoạt động, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp có thẩm quyền quyết định.