Từ 12/8, Đà Nẵng sẽ áp dụng quy định đi chợ bằng phiếu để chống COVID-19

VietTimes –UBND TP Đà Nẵng vừa thống nhất phương án giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người tại các khu vực chợ bằng quy định đi chợ bằng phiếu để phòng, chống dịch COIVID-19.
Từ ngày 12/8, người dân ở Đà Nẵng đi chợ bằng thẻ chia ngày chẵn lẻ và chỉ đi 3ngày/lần
Từ ngày 12/8, người dân ở Đà Nẵng đi chợ bằng thẻ chia ngày chẵn lẻ và chỉ đi 3ngày/lần

Cụ thể, UBND TP giao cho Sở Công thương chỉ đạo UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan thực hiện việc phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo phương án này mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày theo ngày chẵn và ngày lẻ. Và thẻ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Các thẻ sẽ được phân chia theo màu, màu hồng quy định ngày chẵn, màu xanh da trời là thẻ ngày lẻ. Thẻ đi chợ sẽ được các Ban quản lý chợ thu lại mỗi lần đi chợ và lưu giữ để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Thời gian thực hiện sẽ bắt đầu từ ngày 12/8 cho đến khi có chủ trương mới của TP.

Ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng - cho biết, phương án sắp xếp nhằm hạn chế người dân tập trung đông người một lần khi đến chợ, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm, nhất là khi tuần sau được dự báo là cao điểm của dịch bệnh COVID-19.

Phiếu đi chợ lan truyền trên mạng xã hội trước khi UBND TP Đà Nẵng có chủ trương hạn chế việc người dân tập trung đông người đi chợ bằng phiếu ảnh 1
Phiếu đi chợ lan truyền trên mạng xã hội trước khi UBND TP Đà Nẵng có chủ trương hạn chế việc người dân tập trung đông người đi chợ bằng phiếu

Trước đó, mặc dù chủ trương chỉ mới dừng ở để xuất của Sở Công thương, chưa được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận áp dụng, nhưng trên mạng xã hội đã xuất hiện những thông tin chưa đầy đủ liên quan đến chủ trương này khiến người dân lo lắng về các phương án cách ly cũng như đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho gia đình trong thời gian giãn cách xã hội.