Từ hỗ trợ doanh nghiệp “siêu nhỏ” tới đứng đầu hạng C thị trường tòa nhà cho thuê

VietTimes – Khởi nghiệp mới chỉ 5 năm, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Winhome hiện tại đang quản lý vận hành 45 tòa nhà văn phòng cho thuê, phủ khắp 12 quận của TP.HCM.
Ông Trương Văn Toản - Phó Giám đốc Win Home phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí sáng 11/12
Ông Trương Văn Toản - Phó Giám đốc Win Home phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí sáng 11/12

Khởi đầu với các khách hàng “siêu nhỏ”

Win Home nằm trong tập đoàn Lean Group, với các công ty thành viên có Lean Real – Đầu tư và phát triển dự án bất động sản, Lean Office – Phân phối bất động sản, Lean Cons – Xây dựng, Lean Tech – Công nghệ thông tin.

Được thành lập năm 2014, Win Home là đơn vị khai thác, vận hành, quản lý tòa nhà văn phòng, với sản phẩm dịch vụ chính là văn phòng cho thuê, văn phòng chia sẻ, dịch vụ kế toán và thành lập doanh nghiệp, dịch vụ an ninh và vệ sinh.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản và tòa nhà cho thuê còn nhiều màu xám, Win Home có con số tăng trưởng cả về số lượng khách hàng và số tòa nhà tăng lên ấn tượng.

"Bắt đầu đi lên từ những tòa nhà 5-7 tầng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ, lựa chọn phân khúc hạng C để khởi nghiệp, tới hiện tại Win Home quản trị hệ thống 45 các tòa nhà lớn hiện tại, cung cấp 50.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê, đứng đầu trong số tất cả các công ty đang vận hành tòa nhà cho thuê tại TP.HCM, với tỷ lệ full rất cao, trên 90%, khách hàng ổn định" - Ông Trương Văn Toản - Phó Giám đốc Win Home cho biết.

Từ hỗ trợ doanh nghiệp “siêu nhỏ” tới đứng đầu hạng C thị trường tòa nhà cho thuê ảnh 1

Bà Lê Thị Kim Thoa, Giám đốc quản lý vận hành Win Home

“Nếu chỉ vì lợi nhuận thì chắc chúng tôi chỉ mở khoảng 5 tòa nhà là ngưng rồi, vì nếu chỉ quản lý 5 tòa nhà thì rất đơn giản và dễ có lời, càng mở rộng càng phải đối đầu với nguy cơ đổ vỡ hệ thống. Nhưng chúng tôi nghĩ đến hàng triệu start-up mới khởi nghiệp vừa thiếu vốn vừa thiếu cơ sở hạ tầng, sẽ rất khó để có thể đi thuê văn phòng ở các tòa nhà lớn, với giá thuê cao, Win Home rất mong muốn hỗ trợ start-up” – Bà Lê Thị Kim Thoa, Giám đốc quản lý vận hành tòa nhà Win Home nói.

Trả lời câu hỏi của VietTimes về những rủi ro khắc nghiệt, bất ổn khi làm việc với các doanh nghiệp “siêu nhỏ”, bà Kim Thoa khẳng định: “Hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang tiếp tục thành lập mới, điều đó chứng tỏ nhu cầu thuê văn phòng nhỏ vẫn vô cùng lớn, nếu họ phải đi thuê văn phòng giá cao thì rủi ro cũng rất nhiều và khó giữ được bí mật kinh doanh. Để hỗ trợ các doanh nghiệp này, chúng tôi đã tạo ra một hệ thống quy trình pháp lý vô cùng chặt chẽ, đúng pháp luật. Thêm nữa, thời đại 4.0, chúng tôi ứng dụng quản lý vận hành bằng CNTT nên khá dễ dàng và hiệu quả, có điều kiện hơn các thế hệ đi trước để phát triển các tòa nhà”.

Hệ sinh thái Win-Win

Khách hàng mục tiêu ban đầu chỉ là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là “siêu nhỏ”, nhưng chỉ trong vòng mấy năm qua, lượng khách hàng của Winhone đã tăng lên nhanh chóng, có những năm tăng tới 100%, hiện tại Win Home có trên 1000 khách hàng doanh nghiệp, chủ yếu là công ty vừa và nhỏ, đã có 20% là khách hàng lớn như một số ngân hàng đồng hành cùng Win Home với cam kết Win Home mở đến đâu, khách hàng đi theo đến đó.

Cam kết giải quyết mọi vấn đề kỹ thuật trong vòng 24 giờ, chậm nhất là sau 48 giờ, từ những vấn đề nhỏ đến những vấn đề lớn, Win Home đang giành được sự yêu thích và đứng vững trong top 50 thương hiệu được ưa chuộng nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn.

Win Home cho biết tập đoàn không chỉ coi trọng vấn đề an ninh mà luôn quan tâm đến sức khỏe của nhân viên, khách hàng, đối tác, nên khâu quản lý vệ sinh trong tòa nhà có vai trò đặc biệt quan trọng trong quy trình quản lý tòa nhà. Vệ sinh phải luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất, mang lại sự thoải mái, sạch sẽ tuyệt đối trong từng ngóc ngách, khuôn viên tòa nhà và mỗi căn phòng làm việc.

Từ hỗ trợ doanh nghiệp “siêu nhỏ” tới đứng đầu hạng C thị trường tòa nhà cho thuê ảnh 2

Bà Nguyễn Nhất Ly, Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Lean Group, giám đốc đầu tư Win Home

“Trong ngành cho thuê, giá trị lớn nhất chính là thời gian. Tòa nhà lấy về, cần phải bán ra nhanh nhất có thể, từ trước tới giờ, chúng tôi thường bán full rồi mới tổ chức lễ khai trương. Với người sử dụng cũng thế, thời gian chính là tiền bạc của khách hàng. Đã kinh doanh, phải xác định khi mình trao đi giá trị cho người khác thì người đó cũng sẽ trao lại một giá trị nào đó cho mình. Điều đó mang ý nghĩa Win-Win, hai bên cùng thắng chứ không phải chỉ giành phần thắng về bên mình” - Bà Nguyễn Nhất Ly, Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Lean Group, giám đốc đầu tư Win Home, người phụ nữ nhạy cảm trong kinh doanh nói.

Bà Nguyễn Nhất Ly cho biết: “Giai đoạn 2021 đến 2025, Win Home định hướng sang các phân khúc hạng B và hạng A, sẽ mở mới khoảng 25 tòa nhà có quy mô lớn trên 1.000 m2 trong năm 2020 và 2021. Hướng đến hành trình mở chuỗi thương hiệu nhượng quyền cho thuê, từ 2020 đến 2022, Win Home sẽ mở rộng địa bàn hoạt động ở các thành phố khác ngoài TP.HCM như: Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội… Chúng tôi xác định từ 2022 đến 2030, Win Home sẽ xây dựng thương hiệu nhượng quyền, chuẩn hóa và phát triển hệ thống Win Home tại hầu hết các tỉnh thành lớn của Việt Nam”.

Tại sao các doanh nghiệp rất lớn vẫn không có ý định nhượng quyền mà một thương hiệu trẻ như Win Home lại có ý định nhượng quyền?

Trả lời câu hỏi của VietTimes về những nguy cơ thương hiệu đi xuống khi nhượng quyền, bà Nhất Ly nói: "Tôi có một ước mơ, khao khát tạo ra một thương hiệu để có thể nhượng quyền. Nhưng đến khi thực sự đi vào làm việc trong ngành này, tôi mới hiểu là thật sự nhượng quyền đúng là rất khó". 

Bà Nguyễn Nhất Ly, Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Lean Group, giám đốc đầu tư Win Home chia sẻ về kế hoạch tương lai của Win Home với hệ sinh thái Win - Win
Bà Nguyễn Nhất Ly, Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Lean Group, giám đốc đầu tư Win Home chia sẻ về kế hoạch tương lai của Win Home với hệ sinh thái Win - Win 

“Với ngành bất động sản, không phải chỉ cần nhượng quyền công thức. Ngành đặc thù là văn phòng, BĐS cho thuê cực khó, phải tạo ra cả một sản phẩm hoàn hảo, cả một quy trình chặt chẽ để vận hành. Nhưng chúng tôi đã vận hành thành công mô hình quản lý tòa nhà cho thuê trên địa bàn TP.HCM nên thời gian tới chúng tôi sẽ áp dụng mô hình này sang các tỉnh thành khác, thậm chí có thể mua lại các công ty hoặc hệ thống vận hành, môi giới tòa nhà cho thuê, nếu họ đang vận hành yếu. Ngay chính Lean Real cũng là một công ty mà chúng tôi đã mua và sát nhập trong thời gian ngắn mấy năm gần đây, từ tiền thân là Cenrea - một công ty chuyên môi giới cho thuê BĐS trên địa bàn TP.HCM. 

Đối tác nhượng quyền trong tương lai của chúng tôi có thể là chủ nhà, các công ty, rất cần khung pháp lý chặt chẽ, bao quát được mọi vấn đề. Phải đảm bảo vận hành cực kỳ trơn tru, khắc phục xử lý mọi vấn đề trong 24 giờ, tỷ lệ full từ 90 % trở lên và tiền về đúng ngày. Với đối tác nhượng quyền, chúng tôi sẽ đào tạo và hỗ trợ tuyệt đối” - Bà Nguyễn Nhất Ly nói./.