Tự động hóa nghĩa là có thêm nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống

“Thay vì quá lo lắng, chúng ta nên hào hứng với tự động hóa vì những tiềm năng mà nó có thể mang lại.”
Muốn khắc phục nguy cơ của tự động hóa, không gì khác hơn là phải đầu tư cho vốn con người. Ảnh: Game-changer.net.
Muốn khắc phục nguy cơ của tự động hóa, không gì khác hơn là phải đầu tư cho vốn con người. Ảnh: Game-changer.net.

Theo tạp chí Fast Company, tại hội thảo công nghệ SXSW vừa qua tại Austin (Texas), dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez đã nêu nhận định, rằng tự động hóa không hẳn sẽ là thảm họa giống như nhiều người vẫn nghĩ. Thứ nữa, là con người, hầu như ai cũng mong muốn được theo đuổi đam mê, sở thích, cho nên trong lúc để robot xử lý các công việc thì chúng ta hoàn toàn có thể giành nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống và thêm yêu thế giới thực tại.

“Không phải sự sáng tạo nào cũng cần được ràng buộc bởi thu nhập”, nữ dân biểu lập luận. Theo bà, con người nên nắm bắt viễn cảnh về một xã hội tương lai với đầy rẫy những công nhân robot nhỏ xíu nhưng không ngừng làm việc. “Đừng để tâm trí mãi bị ám ảnh bởi bóng ma của nỗi lo sợ rằng công ăn việc làm của bạn sẽ bị tước mất”, Ocasio-Cortez phát biểu. “Chẳng hạn, khi thấy người thu phí giao thông không còn cần phải làm việc, hãy cảm thấy vui mừng vì điều đó. Và lý do duy nhất, nếu có, khiến chúng ta không cảm thấy hào hứng, đó là vì đã quá quen sống trong một xã hội mà nếu không làm việc thì gần như chắc chắn sẽ bị gạt ra ngoài rìa.”

Để chăm lo đầy đủ cho mọi thành phần trong xã hội, nhất là lao động trong những ngành nghề bị tự động hóa thay thế, Ocasio-Cortez đã đề xuất một số giải pháp mà bà cho là khả thi, như đánh thuế thu nhập lên doanh thu do robot tạo ra ở mức 90%, hoặc có chính sách phân phối hiệu quả đối với lợi tức của các công ty tiến hành tự động hóa lực lượng lao động. Bởi xét cho cùng, bất cứ tập đoàn nào có đủ khả năng mua sắm các hệ thống robot và trí tuệ nhân tạo tinh vi thì cũng có thể đầu tư cho vốn con người.

“Cho dù là thuế suất hay phân phối lại của cải do tự động hóa làm ra, nếu biết vận dụng các ý tưởng táo bạo và cách tiếp cận có hệ thống, chúng ta hoàn toàn có thể hào hứng với những tiềm năng mà nó có thể đem lại”, Ocasio-Cortez lạc quan.

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/chinh-sach/tu-dong-hoa-nghia-la-co-them-nhieu-thoi-gian-de-tan-huong-cuoc-song/2019031203276895p1c785.htm