Truyền thông Phương Tây: Nga biến Crimea trở thành pháo đài bất khả xâm phạm

VietTimes -- Trong điều kiện gia tăng căng thẳng với Ukraina và những phát biểu hiếu chiến từ phía NATO, Nga đã biến bán đảo Crimea thành pháo đài bất khả xâm phạm. Nga điều chuyển lữ đoàn tên lửa phòng không S-400 thứ 4, hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biên "Ball" triển khai gần Kerch.
Tổ hợp tên lửa chống tàu Bal, phóng đạn. Ảnh minh họa Russian Gazeta
Tổ hợp tên lửa chống tàu Bal, phóng đạn. Ảnh minh họa Russian Gazeta

Những động thái tăng cường lực lượng phòng thủ trên không, trên biển khiến bất cứ cuộc không kích hoặc tấn công đổ bộ trên biển vào bán đảo trở thành nhiệm vụ bất khả thi đối với những kẻ xâm lược.

Các đơn vị quân đội bảo vệ Crimea có trong trang bị các tổ hợp pháo tên lửa phòng không tầm gần Pansir-1S, hệ thống tên lửa chiến dịch, chiến thuật Iskander và những tổ hợp vũ khí hiện đại khác. Vùng Crimea là căn cứ của Hạm đội Biển Đen, có trong biên chế các chiến hạm nổi hiện đại và tàu ngầm, trong đó có 3 khu trục hạm hạng nhẹ dự án 11356 mang tên lửa hành trình Kalibr và tàu ngầm dự án 636.3 "Varshavyanka". Không phận Crimea được bảo vệ bằng các máy bay chiến đấu không quân hải quân Su-27 và Su-30.

Military Watch Magazine cho biết, hệ thống tên lửa S-400, triển khai sẵn sàng chiến đấu trên bán đảo Crimes được trang bị các tên lửa tầm xa mới 40N6. Những tên lửa này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi đến 400 km, tốc độ của tên lửa khoảng 1190 m/s. Như vậy, khu vực phòng không của Crimea sẽ bao trùm một phần lớn diện tích của Ukraina, phần lớn Biển Đen và chạm vào bờ biển phía bắc của Thổ Nhĩ Kỳ, bờ biển của Bulgaria và Romania. Triumphs có thể sử dụng nhiều loại tên lửa khác nhau, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Một trong những vấn đề lớn với lực lượng tiến công, đổ bộ vào Crimea là hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển "Ball". Một một khẩu đội bảo vệ bờ biển có 4 xe phóng tên lửa, mỗi xe phóng có 8 đạn. Tên lửa sử dụng để tấn công chiến hạm nổi là Kh-35 Uran, có tầm bắn đến 300 km.

Tương tự như S-400, lực lượng bảo vệ bờ biển Nga có thể kiểm soát hầu hết Biển Đen. Các chuyên gia hải quân gọi hệ thống phóng tên lửa Ball là AK trên biển, do có thể phóng hàng loạt tên lửa có tốc độ cận âm và uy lực đầu đạn rất lớn của Kh-35. Tổ hợp tên lửa Ball là một trong những yếu tố then chốt chống đổ bộ, hơn thế nữa, trong hệ thống phòng ngự có tổ hợp tên lửa Bastion và Kalibr từ các tàu ngầm.

Những vũ khí trang bị của Crimea đã biến bán đảo này đã trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm, kẻ thù có thể bị dìm nhanh chóng xuống biển, bị bắn tan tác ngay cả khi mới bắt đầu đưa vào thực hiện ý đồ tấn công – dù chỉ là khiêu khích trên khoảng cách đến 300 km. 

Các tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển Ball cơ động di chuyển về Crimea. Video Ruptly