Truy điệu hai phi công tử nạn trong vụ máy bay Su-22 vào sáng 3/5

Sáng 3/5, Quân chủng Phòng không – Không quân sẽ phối hợp với Quân khu 7 tổ chức Lễ viếng, truy điệu đối với hai phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tú đã tử nạn trong vụ máy bay Su – 22 gặp nạn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Quân chủng Phòng không – Không quân: Sáng 3/5, Quân chủng Phòng không – Không quân sẽ phối hợp với Quân khu 7 tổ chức Lễ viếng, truy điệu đối với hai phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tú đã tử nạn trong vụ máy bay Su – 22 gặp nạn tại vùng biển Bình Thuận ngày 16/4, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh). Lễ an táng sẽ được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ quê nhà (Hà Nội và Hải Phòng) theo nguyện vọng của gia đình hai phi công.

Được biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa có Quyết định truy phong quân hàm trước niên hạn từ Trung tá lên Thượng tá đối với liệt sỹ phi công Lê Văn Nghĩa (nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937) và truy phong quân hàm trước niên hạn từ Đại úy lên Thiếu tá đối với liệt sỹ phi công Nguyễn Anh Tú (nguyên Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 937). Ban Thanh niên Quân đội cũng đã làm thủ tục đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm đối với đoàn viên thanh niên, liệt sỹ phi công Nguyễn Anh Tú.

Ngày 1/5, Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn hai máy bay Su-22 mất liên lạc trên vùng biển đảo Phú Quý (Bình Thuận) cho biết, lực lượng tìm kiếm tiếp tục trục vớt được một phần thân máy bay Su-22 và tìm thấy thi thể phi công Nguyễn Anh Tú, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937; đưa về thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Trước đó, ngày 28/4, lực lượng đặc công nước (Lữ đoàn Đặc công nước) đã tìm được bộ phận dẫn đường của máy bay Su-22 và tìm thấy phần thân máy Su-22 mang số hiệu 5857 và thi thể phi công Lê Văn Nghĩa, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 937.

Như vậy, sau gần nửa tháng, đến nay lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể hai phi công của hai chiếc Su-22 bị nạn gần đảo Phú Quý.

Như thông tin đã đưa, vào trưa ngày 16/4, hai chiếc máy bay Su-22 của Trung đoàn 937, thuộc Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đang bay huấn luyện trên vùng biển gần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận thì mất liên lạc với Sở Chỉ huy lúc 11h30 phút cùng ngày.

Hai phi công gặp nạn là Trung tá Lê Văn Nghĩa, lái máy bay Su-22 số hiệu 5857, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, Sư đoàn 370 và phi công Nguyễn Anh Tú, điều khiển máy bay Su-22 số hiệu 5863, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 2 hộp đen của 2 máy bay Su-22 gặp nạn. Theo đó, nguyên nhân cơ bản khiến 2 máy bay gặp nạn đã được xác định là do va chạm trên không. Việc tìm thấy 2 hộp đen sẽ củng cố thêm nguyên nhân của vụ tai nạn.

Các hộp đen sẽ cho biết thời điểm của sự việc, hiện trạng của máy bay cũng như cho phép tính được độ cao tại thời điểm đó.

Trong khi đó, báo VTC News dẫn lời Trung tướng Tuấn cho rằng: "Sẽ phải có thời gian để giải mã hộp đen, tuy nhiên đến thời điểm này cơ bản có thể khẳng định là hai máy bay SU 22 rơi trên biển Phú Quý (Bình Thuận) không xuất phát từ nguyên nhân kỹ thuật mà thuốc vấn đề thao tác, dẫn đến hai máy bay đã va chạm với nhau trên không”.

Theo trung tướng Tuấn hai máy bay đã va chạm nhau ở độ vừa phải và đang trong quá trình bay lên. Trung tướng Tuấn cho rằng tai nạn không như vậy không phải là hi hữu trong quá trình luyện tập, biểu diễn.

Ở một số nước trong thời gian gần đây cũng đã từng xảy ra tai nạn máy bay ở những tình huống tương tự khi các máy bay bay quá gần nhau.

Liên quan đến sự việc này, tối 30/4, PV đã có mặt ở con hẻm nhỏ thuộc phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM - nhà của trung tá phi công Lê Văn Nghĩa. Tại đây, phóng viên đã gặp ông Lê Văn Lung, quân nhân Binh chủng phòng không không quân ở Biên Hòa – Đồng Nai, là anh con bác ruột của trung tá Lê Văn Nghĩa.

Theo ông Lung cho biết: “Gia đình chúng tôi rất đau buồn vì sự ra đi của chú Nghĩa, nhưng với sự nỗ lực tìm kiếm của lực lượng cứu nạn, chú đã được tìm thấy và sẽ được tổ chức lễ truy điệu, như thế cũng là sự an ủi với gia đình. Theo tin từ Quân chủng phòng không không quân, thì ngày 2/5 sẽ tổ chức lễ truy điệu cho chú Nghĩa. Ngoại trừ người thân, nếu không có sự đồng ý của Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thì không ai được vào Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng vào thời điểm này”

TTXVN, Dân trí