Trước thượng đỉnh Mỹ-Triều, Ngoại trưởng Nga đến Bình Nhưỡng

VietTimes -- Ngày 31.05.2018, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có chuyến thăm  chính thức Triều Tiên. Ông Lavrov có cuộc gặp và đàm phán với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-Ho. Hai bên thảo luận về việc giải quyết mâu thuẫn và hòa hợp dân tộc trên bán đảo Triều Tiên.
Ngoại trưởng Lavrov gặp và chào xã giao nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên, ông Kim Jong-un. Ảnh minh họa RT
Ngoại trưởng Lavrov gặp và chào xã giao nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên, ông Kim Jong-un. Ảnh minh họa RT

Cùng ngày, ngoại trưởng Lavrov gặp và chào xã giao nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp diễn ra trong không khí dễ chịu khi chủ tịch Kim Jong-un bắt tay nồng ấm và chắc chắn, biểu thị lòng tin vào những tình cảm xưa cũ giữa Triều Tiên và Liên Xô. Hai bên biểu thị niềm tin chắc chắn vào sự ủng hộ của Nga trong các cuộc đàm phán tìm kiếm một giải pháp hòa bình, giải giáp vũ khí hạt nhân và thống nhất bán đảo Triều Tiên trong tương lai.

Trong cuộc họp, ông Lavrov và lãnh đạo Bắc Triều Tiên cam kết sẽ làm hết sức mình để đảm bảo các cuộc đàm phán hòa bình. Lần tới, cả hai có thể tổ chức các cuộc đàm phán tại Moscow, vì ông Lavrov đã mời ông Kim đến thăm Nga. "Chúng tôi sẽ rất vui nếu ông đến thăm", ngoại trưởng Lavrov nói. Còn ông Kim gửi lời chúc tốt đẹp nhất của mình đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch Kim Joung-un đánh giá cao hoạt động của chính phủ Nga, đặc biệt là những động thái của tổng thống Vladimir Putin nhằm chống lại sự thống trị đơn cực của Mỹ. Ông nói:

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang thay đổi theo hướng vì yêu cầu lợi ích của các quốc gia (Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc) trên bán đảo Triều Tiên. Tôi đánh giá cao tiến trình hoạt động của chính quyền ông  Putin, đấu tranh mạng mẽ phản đối sự thống trị đơn cực của Mỹ". Ông Kim Jong-un nhấn mạnh: "Nga đã đấu tranh chống lại những áp đặt từ phía Mỹ và chúng tôi luôn sẵn sàng tiến hành đàm phán và trao đổi ý kiến sâu sắc với phía Nga về vấn đề hòa bình, thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên".

Chuyến thăm chính thức của ngoại trưởng Lavrov tới Bình Nhưỡng cho thấy Moscow quan tâm đến sự phát triển quan hệ với Bình Nhưỡng, chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang nhanh chóng thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai miền, phù hợp với tình cảm và lợi ích của người dân hai nước.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có chuyến thăm  chính thức Bình Nhưỡng, Triều Tiên.Video bộ Ngoại giao Nga
Ngoại trưởng Nga gặp và chào xã giao với chủ tịch Kim Jong-un. Video bộ Ngoại giao Nga
QA