Trung tâm hồi sức tích cực 1.000 giường ở Bệnh viện Chợ Rẫy được hỗ trợ trang thiết bị y tế khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân COVID-19 hiệu quả, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản ( JICA ) đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế cho Trung tâm hồi sức tích cực 1.000 giường.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở TP. HCM, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế cần thiết cho Bệnh viện Chợ Rẫy để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Hiện, các hoạt động mua sắm đang được khẩn trương tiến hành với tổng giá trị khoảng 120 triệu yên Nhật (khoảng 25 tỉ đồng). Các trang thiết bị y tế do Nhật Bản hỗ trợ lần này gồm: máy ECMO, máy thở, máy theo dõi bệnh nhân,... để sử dụng tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường, mới thành lập tại Bệnh viện Ung Bướu 2 TP. HCM và một số thiết bị xét nghiệm để nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tính đến thời điểm hiện tại, số bệnh nhân mắc COVID-19 tại khu vực miền Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh. Từ ngày 9/7, TP .HCM đã áp dụng các biện pháp cách ly toàn xã hội. Sở Y tế TP .HCM đã thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường khả năng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là việc thành lập Trung tâm Hồi sức COVID-19 này để tiếp nhận và điều trị các trường hợp nặng nhất. Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng được huy động từ khắp các bệnh viện trong thành phố để làm việc tại trung tâm này.

Các bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách 300 giường tại Trung tâm, tiếp nhận các trường hợp nặng nhất.

Trước đó, từ năm 2016, JICA đã triển khai dự án “Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện” nhằm hướng tới cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cao cho bệnh viện thông qua các hoạt động hợp tác kỹ thuật về an toàn người bệnh, quản lý nhiễm khuẩn, thúc đẩy làm việc nhóm,… Đây là gói hỗ trợ trang thiết bị y tế lần thứ hai cho Bệnh viện Chợ Rẫy chống dịch bệnh COVID-19, sau gói đầu tiên triển khai vào tháng 7/2020. JICA cùng Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19.